เรียนเหนื่อยมาทั้งปี ปิด Summer แค่เดือนกว่า ๆ ก็ควรจะพักผ่อนให้เต็มที่ ท่องเที่ยวให้เยอะ ๆ เพราะเดี๋ยวเปิดเทอมใหม่แล้วก็เหนื่อยอีก

บางคนอาจคิดแบบนี้ คำว่า Summer School จึงไม่เคยอยู่ในความคิดเลย แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เห็นเพื่อน ๆ พี่ ๆ เขาไป Summer School กัน แล้วจะไปทำไม จะหาเรื่องใส่ตัวไปเพื่ออะไร

จากประสบการณ์ที่เห็นเด็ก ๆ ไป Summer School กันมา ก็พอจะเห็นเหตุผลที่น่าสนใจอยู่ 4 ข้อ สำหรับการไป Summer School ดังนี้ครับ

เหตุผลข้อที่ 1 : University ทั้งหลาย ชอบคนที่เคยไป Summer School

อย่าง UK University ทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว Top ๆ เขามีความเชื่อว่าการที่คน ๆ หนึ่งจะประสบความสำเร็จได้นั้น คน ๆ นั้นจะต้องเลือกทำในสิ่งที่ตัวเอง Born to be และ มี Passion สูงสุด และการที่จะบอกได้ว่าคน ๆ หนึ่งเป็นอย่างนั้นหรือไม่ สิ่งที่สามารถใช้ตัดสินได้ ก็คือสิ่งที่คน ๆ นั้นทำในช่วงปิดเทอม

Summer School หลาย ๆ ที่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Summer School ที่เกี่ยวกับ Career-focused หรือ Career Immersive จะทำให้เด็ก ๆ มีประสบการณ์เกี่ยวกับอาชีพและสาขาวิชาต่าง ๆ เมื่อนำไปเขียนเล่าใน Personal Statement หรือใช้เล่าตอน Interview ก็จะทำให้ University เขาประทับใจ ว่าเรามีความสนใจในเรื่องนั้น ๆ จริง ๆ ถึงขนาดยอมสละเวลาพักผ่อนช่วงปิดเทอม มาหาอะไรทำแบบนี้

เหตุผลข้อที่ 2 : Summer School ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

สำหรับ Summer School ที่เป็นแนว Career-focused หรือ Career Immersive นั้น จะทำให้เรารู้จักเกี่ยวกับอาชีพและสาขาวิชาต่าง ๆ มากขึ้น จากเดิมที่เราอาจจะแค่เคยได้ยินว่าอาชีพนี้คืออะไร สาขาวิชานั้นเรียนอะไร เราก็จะได้เห็นกันจริง ๆ ว่าตกลงแล้วมันเป็นอย่างไรกันแน่ และนั่นคือการทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น

เด็กหลาย ๆ คนที่ทำ Career Test แล้ว และรู้แนวทางอาชีพของตนเองแล้ว เมื่อไป Summer School ที่เป็นแนวอาชีพแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกลึกซึ้งต่อสิ่งที่เป็นแนวทางของตนเอง ความตั้งใจและความพยายามที่จะไปถึงเป้าหมายในด้านนั้น ๆ ให้ได้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ในทางตรงกันข้าม เด็กบางคนที่อาจจะลองไป Summer School แนวนี้ในสาขาอาชีพที่ไม่ตรงกับผล Career Test ของตนเอง ก็จะได้เจอกับความจริงว่า สาขาวิชานั้น ๆ ไม่เหมาะกับตัวเองจริง ๆ ก็เป็นการช่วยให้ตนเองรู้ตัวและรีบเบนเข็มไปสู่สิ่งที่เป็นตัวเองอย่างแท้จริงต่อไป

โดยสรุปแล้ว Summer School นั้นช่วยให้รู้จักตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะใช่ หรือ ไม่ใช่ ก็จะตอบได้อย่างชัดเจนขึ้นมาก ๆ

เหตุผลข้อที่ 3 : Summer School ทำให้รับผิดชอบในชีวิตได้ดีขึ้น

การจากบ้านเกิด ไปอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย อยู่กับคนที่ไม่รู้จัก แม้จะเป็นระยะเวลาอันสั้น แต่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่นั้นได้เรียนรู้อะไรมากมาย และเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก

อยู่กับบ้าน บางอย่างพ่อแม่ทำให้ทั้งหมด มีพี่เลี้ยงหรือคนรับใช้ดูแลให้ทั้งหมด พอมา Summer School แล้วต้องทำทุกอย่างด้วยตนเอง ก็กลายเป็นว่าได้ทักษะในการทำสิ่งนั้น ๆ ติดตัวไปเลย พ่อแม่หลาย ๆ ท่านบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่าเวลาแค่ 2 – 4 สัปดาห์ จะทำให้ลูกของตนโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น รับผิดชอบชีวิตได้มากขึ้นขนาดนี้

นอกจากเรื่องของการได้ทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำแล้ว การได้อยู่ในสภาพแวดล้อมกับผู้คนที่ไม่คุ้นเคย ก็ทำให้เด็ก ๆ เห็นโลกที่กว้างขึ้น และเกิดความรู้สึกร่วมต่อการอยู่ในสังคมที่ใหญ่และแปลกใหม่ขึ้นอีกด้วย

เหตุผลข้อที่ 4 : ได้ Connection ระดับโลกจากการไป Summer School

Summer School รวบรวมเด็กมาจากทั่วโลก และใน Summer School ที่ดีพอ เช่น Summer School แบบ Academic, Boarding School Experience, หรือ Career Immersive คนที่มานั้นย่อมมีความตั้งใจที่ดี ที่จะมาเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ร่วมกัน เพราะฉะนั้น มันคือการเอาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่ดีในช่วงปิดเทอม

และแม้จะเป็นระยะเวลาอันสั้น เพียงไม่กี่สัปดาห์ เราพบว่าหลาย ๆ คนได้เพื่อนแท้ที่สนิทกันไปทั้งชีวิต กลายเป็นเพื่อนที่ตั้งเป้าหมายร่วมกัน มี Commitment ร่วมกัน ว่าวันหนึ่งจะไปเรียน University เดียวกัน จะไปทำ Project ด้วยกัน จะไปสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ให้กับโลกใบนี้ด้วยกัน

Connection ระดับโลกแบบนี้ เกิดขึ้นได้ยากจริง ๆ หากปิด Summer เราไม่ได้ออกไป Summer School ที่ต่างประเทศแบบนี้

สำหรับ Summer ปี 2024 ตอนนี้มีหลาย ๆ โปรแกรมที่น่าสนใจ ที่เริ่มเปิดรับสมัครแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Summer School เหล่านี้ที่ทาง APSthai/Krutoo ส่งเด็ก ๆ ไปเรียนทุกปี

  • ProEd – Summer School แนว Career Immersive ที่ทำให้เด็ก ๆ มี Experience เกี่ยวกับ Career ต่าง ๆ ที่ตนเองสนใจ เช่น Computer Science, Medicine, Engineering, Economics, Entrepreneurship, Psychology เป็นต้น โดยใช้สถานที่ของ Imperial College London
  • InvestIn – Summer School แนวเดียวกับ ProEd ใช้สถานที่หลักของ UCL มีสาขาอาชีพให้เลือกมากกว่า 20 สาขาอาชีพ
  • Oxford Summer Courses – Summer School แนวเดียวกับ ProEd ใช้สถานที่ของ Oxford และ Cambridge และมีสาขาอาชีพที่หายาก อย่างเช่น Biotechnology เป็นต้น และยังมี Summer School สำหรับเด็กเล็กที่ใช้สถานที่ของ Top Boarding School อย่าง Harrow School UK อีกด้วย
  • Concord Summer School – Summer School แนว Academic ที่เอาการเรียนการสอนแบบ Concord College ซึ่งเป็น Top School ใน UK มาให้เด็ก ๆ ได้ลิ้มลอง
  • Sevenoaks Summer School – Summer School แนว Boarding School Experience ที่ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าการเรียนการสอนแบบ Top IB School ระดับโลกอย่าง Sevenoaks นั้นเป็นอย่างไร
  • Cambridge Youth Entrepreneurship (CYE) Bootcamp – Summer School ด้าน Entrepreneurship ที่ให้แนวคิดและการลงมือทำเกี่ยวกับ Entrepreneurship ที่ครบทุกด้าน จัดที่ Fitzwilliam College ของ Cambridge

และ Summer School อื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้ ก็จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้

สนใจสอบถามและสมัคร Summer School ข้างต้น และ Summer School อื่น ๆ สามารถติดต่อผ่านทีมงาน APSthai/Krutoo ได้เลยครับ เพราะเราเป็นตัวแทนโดยตรงของ Summer School เหล่านี้ พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกคอร์สที่เหมาะที่สุด และดูแลตั้งแต่ต้นจนจบครับ

เรียนเหนื่อยมาทั้งปี ได้เวลาไปมีชีวิตที่เติบโต ครบถ้วน สมบูรณ์มากขึ้น กับ Summer School กันแล้วครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version