ถ้าเราพยายามตามหา รูปแบบการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมกับเด็กทุกคนบนโลก ไม่ว่าเด็กทุกคนจะแตกต่างกันแค่ไหน … เราจะไม่มีวันหาเจอ เพราะของแบบนั้นไม่มีอยู่จริง

แต่ถ้าเรารู้ว่าเด็กคนหนึ่งเป็นอย่างไร แล้วเราพยายามจะค้นหารูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับเขาที่สุดให้ได้ … สุดท้ายเราย่อมจะหาเจอ เพราะไม่ว่าอย่างไร ทุกคนก็สามารถมีการศึกษาที่ดีที่สุด ในรูปแบบของตัวเอง หรือ The Best Education In Your Own Version ได้ อย่างแน่นอน

Homeschool คือหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ ที่เหมาะสมกับเด็กบางคนมาก ๆ … ลองดูสถานการณ์ดังต่อไปนี้

เด็กที่เรียนไวกว่าคนอื่น

ปกติแล้ว IGCSE ใช้เวลาเรียน 2 ปี ในชั้นเรียนปกติ แต่ถ้าเด็กคนหนึ่งมีพื้นฐานที่ดี มีทักษะที่ครบถ้วนเหมาะสม และสามารถที่จะเรียนรู้ IGCSE ได้จบในเวลาที่เร็วกว่าเดิม เช่น 1.5 ปี หรือ แม้กระทั่ง 1 ปี … คำถามที่น่าสนใจ คือ ทำไมเด็กคนนั้นจะต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในห้องเรียนปกติ ที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเนิ่นช้าด้วย ในขณะที่การออกมาทำ Homeschool จะสามารถจบ IGCSE ได้เร็วแค่ไหนก็ได้ ขึ้นกับการเตรียมตัวที่เหมาะสม และแน่นอนว่า สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นใน A-level ได้ด้วยเช่นกัน ก็คือแทนที่จะเรียน 2 ปี อาจเหลือ 1.5 ปี หรือ 1 ปีได้ สำหรับเด็กบางคน

เด็กที่ต้องปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ

อีกกรณีที่เราเจอบ่อย ๆ สำหรับ IGCSE ก็คือ เด็กย้ายมาจากโรงเรียนหลักสูตรไทย พอย้ายมา ก็โดนข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น โรงเรียนไม่ให้เลือกเรียน IGCSE จำนวนเท่าเพื่อน เพราะต้องเอาเวลาไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้ว ถ้าออกมาทำ Homeschool ที่เรียนเป็นแบบตัวต่อตัว ก็สามารถทลายข้อจำกัดเรื่องภาษาได้ไม่ยาก แม้ช่วงแรกจะต้องปรับตัวเยอะ แต่พอดูแลกันแบบ tailor made แล้ว สุดท้ายนอกจากภาษาอังกฤษจะพัฒนาขึ้นมากแล้ว ก็ยังสามารถทำ IGCSE ได้จำนวนมากกว่าคนที่ทำในโรงเรียนตามปกติเสียอีก

เด็กที่มี Timeline ในชีวิตต่างจากกรณีทั่วไป

เด็กบางคนมีปัญหาสุขภาพ เด็กบางคนย้ายกลับมาจากต่างประเทศ หรือในอีกหลาย ๆ กรณีที่ทำให้ Timeline การใช้ชีวิตของเด็กผิดไปจากกรณีทั่ว ๆ ไป การเลือกอยู่ในโรงเรียนระบบปกติ จะทำให้เกิดการเสียเวลาเพราะต้องรอคอยการเปิดเทอมปิดเทอมตามปกติ ในขณะที่การทำ Homeschool ไม่ว่าจะเป็น IGCSE หรือ A-level นั้น สามารถที่จะเริ่มเมื่อไรก็ได้ และสามารถเลือกปีและเดือนที่จะเรียนจบได้อย่างค่อนข้างยืดหยุ่นตามความสามารถ พื้นฐาน และทักษะที่มี ช่วยให้ประหยัดเวลาในชีวิตได้เป็นอย่างมาก

เด็กที่มีความถนัดเฉพาะด้าน

เด็กบางคนมีความถนัดเฉพาะด้านที่โดดเด่นมาก ๆ จากผล Career Test ซึ่งการเรียนในระบบโรงเรียนปกติจะทำให้เขาไม่สามารถแสดงความสามารถเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ เช่น ถ้าจากผล Career Test เด็กออกมาเป็นสาย Art แบบ 100% ถ้าเรียนอยู่ในโรงเรียนปกติ ก็จะสามารถเลือกเรียน Art ในระดับ A-level ได้เพียง 1 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวก็ต้องไปเลือกเรียนวิชาอื่น ๆ ที่ไม่ได้เก่ง ไม่ได้รัก ไม่ได้ชอบ ไม่ได้ถนัดอยู่ดี … ในขณะที่ถ้าทำ Homeschool A-level แล้ว จะเรียน Art ทั้ง 3 ตัวเลยก็ได้ เช่น Fine Art, Textile, Photography ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ สุดท้ายจะมี Portfolio ที่โดดเด่น และสามารถสอบเข้า Top University ด้าน Creative ได้อย่างลอยลำ

เด็กที่มีภารกิจสำคัญอื่น ๆ ในชีวิต

เดี๋ยวนี้วัยเด็กไม่ใช่วัยที่การเรียนเป็นเพียงหน้าที่หลักหน้าที่เดียวอีกต่อไปสำหรับบางคน เด็กบางคนเป็นนักแสดงหรือนักร้อง บางคนเป็นนักกีฬา บางคนมีภารกิจหลาย ๆ อย่างที่ทำให้การเรียนในระบบโรงเรียนทั่วไปเป็นอุปสรรคสำหรับภารกิจเหล่านั้น เพราะต้องเข้าเรียนเลิกเรียนตามเวลาที่กำหนด ในขณะที่การทำ Homeschool นั้น เด็ก ๆ สามารถออกแบบเวลาได้อย่างอิสระมากขึ้น เช่น ถ้าต้องซ้อมกีฬาช่วงบ่ายทุกวัน ก็สามารถเรียนแค่ตอนเช้าได้ เป็นต้น

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลาย ๆ ตัวอย่างของสถานการณ์ ที่ Homeschool นั้นเป็นรูปแบบของการเรียนที่ดีที่สุด คำแนะนำที่สำคัญอย่างหนึ่งในการประเมินว่า Homeschool เหมาะสมกับเด็ก ๆ ของเราหรือไม่นั้น ก็คือ …

เมื่อไร ที่รู้สึกว่าการเรียนในระบบโรงเรียนทั่วไป ทำให้เราเสียเปรียบ ทำให้เราถูกลดทอนศักยภาพและความสามารถ และทำให้เราไม่สามารถมีชีวิตบนเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับตัวเราได้ … เมื่อนั้น Homeschool อาจเป็นหนึ่งในคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับคนที่รู้จักตัวเองเป็นอย่างดีครับ

ปรึกษาการทำ Homeschool ระบบ UK ทั้งระดับก่อน IGCSE, IGCSE, และ A-level กับ Krutoo Homeschool ติดต่อได้ที่ Line @apsthai และ 083-179-9630, 084-320-1789 ได้เลยครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version