Top University ไม่ว่าจะประเทศไหนก็ตาม ไม่ได้ต้องการแค่คนที่เรียนเก่งแค่ในห้องเรียน เพราะนั่นเป็นเพียงคุณสมบัติธรรมดา ๆ ที่ทุกคนควรจะมีอยู่แล้ว สิ่งที่เขามองหา คือคนที่เรียนรู้นอกห้องเรียน และทำหลาย ๆ อย่างเพื่อพัฒนาตัวเองให้มีทักษะที่เพิ่มขึ้น และค้นหาตัวเองให้เจอมากขึ้น ๆ อยู่เสมอ

ถ้าเป็นคำของ Oxford และ Cambridge เขาจะเรียกสิ่งที่เด็ก ๆ ทำเพื่อค้นหาตัวเองและพัฒนาตนเองเพิ่มเติมนอกห้องเรียนว่า Super-curricular Activities ซึ่งมีอยู่หลาย ๆ อย่าง ได้แก่

  • Reading การอ่านหนังสือในด้านที่ตนเองสนใจ ที่นอกเหนือไปจากหนังสือเรียน
  • Research การศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในหัวข้อต่าง ๆ ในระดับเชิงลึก
  • Project การทำโครงการพิเศษต่าง ๆ เพื่อต่อยอดทักษะของตนเอง
  • Competition การเข้าร่วมการแข่งขันทางวิชาการต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์ความเป็นยอดฝีมือในด้านนั้น ๆ
  • Short Course การเรียน Course ระยะสั้นเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตนเอง
  • Summer School การไป Course เรียนต่างประเทศช่วงปิดเทอม เพื่อเจาะลึกในอาชีพต่าง ๆ
  • Work Experience การพาตัวเองไปมีประสบการณ์จริง ๆ ในอาชีพนั้น ๆ

คนที่มี Profile ที่ดีพอที่จะเข้า Top University ต่าง ๆ ได้ มักจะมี Super-curricular Activities เหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก และสอดคล้องกับสิ่งที่จะเลือกเรียนต่อในระดับ University และหนึ่งใน Super-curricular Activities ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังเป็นสิ่งที่ Top University ให้ความสนใจเป็นพิเศษ ก็คือตัว Competition

Competition นั้นจะแบ่งออกเป็นหลายประเภท ส่วนมากจะแบ่งตามวิชาต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ เรียน และมักเป็นข้อสอบที่วัดทักษะในระดับที่สูงกว่าระดับปกติของเด็ก ๆ ที่เข้าร่วม ข้อดีของการเข้าร่วม Competition นั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การได้ท้าทายตัวเองด้วยเนื้อหาที่ซับซ้อนกว่าระดับปกติของตัวเอง ทำให้ได้เพิ่มระดับความสามารถของตนเอง
  • การได้พาตัวเองไปอยู่ในบรรยากาศการแข่งขัน ทำให้ได้เรียนรู้ที่จะจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง
  • การได้เจอกับคนที่มีความสนใจในด้านเดียวกัน ทำให้เพิ่มความมุ่งมั่น ตั้งใจ และหลงใหลในสิ่งที่กำลังทำมากขึ้น

เด็ก ๆ ที่เข้าร่วม Competition บ่อย ๆ จะมีความสามารถทางวิชาการที่สูงขึ้น จัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองได้ดี กล้าพาตัวเองไปท้าทายสิ่งที่สำคัญและจำเป็นกับชีวิต แถมยังมี Connection ที่ดีสร้างเครือข่ายของคนที่สนใจเรื่องเดียวกันได้อย่างมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ Top University อยากจะมองเห็นในตัวเด็ก ๆ ที่จะรับเข้าไปเรียน

ข่าวดีก็คือ Competition เหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องรอให้โรงเรียนจัด (ปกติโรงเรียนจะเปิดให้ร่วมได้แค่บางตัว) เพราะทาง APSthai เราเป็นพันธมิตรกับ Aseeder ผู้จัด Competition ที่เป็นที่ยอมรับโดย Top University ทั่วโลก ซึ่งยกตัวอย่างในปีนี้ มีการจัดแข่งขันในหลาย ๆ รายการดังต่อไปนี้

List of recommended high school competitions in mathematics and science, including UK Mathematics Challenges and various Chemistry contests.
A list of educational competitions and programs categorized by subject areas, including Biology, Science, Business, Economics, Language, and Volunteer Programs, with some competitions marked as recommended.
A list of recommended academic competitions for middle school students in subjects like math, physics, chemistry, biology, and business.
รายการการแข่งขันต่าง ๆ ที่จัดขึ้นโดย Aseeder เพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถของนักเรียนในหลายสาขา
A list of recommended competitions for primary school students, including math, chemistry, science, and business events.

สนใจสมัคร Competition หรือปรึกษาวางแผนทำ Competition ที่เหมาะสม ติดต่อทีม APSthai ได้ที่ Line @apsthai หรือโทร 084-320-1789 ได้เลยครับ

มาสร้าง Profile ที่ Top University ต้องการ ด้วย Competition กันนะครับ

APSthai : For the best education in your own version