บางคนอ่านหัวข้อแล้วอาจจะรู้สึกว่า ก็ปกตินี่ เพราะ จบ ม.3 เรียนต่ออีก 3 ปี ก็เหมือนจบ ม.ปลาย แล้วก็ต้องไปเข้ามหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้น ถ้าเกรดดี ๆ หน่อย แทนที่จะสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในเมืองไทย ก็น่าจะเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษได้ ก็ไม่เห็นแปลกอะไร

ตรงนี้ต้องชี้แจงว่า ถ้าได้อ่านจากบทความก่อน ๆ แล้วยังจำกันได้ ปกติมหาวิทยาลัยดี ๆ ในอังกฤษจะไม่รับวุฒิ ม.ปลายของบ้านเรา เพราะถือว่าต่ำกว่าวุฒิ A-level ของบ้านเขา เพราะฉะนั้น จบ ม.ปลาย แล้วไม่สามารถเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษได้แน่นอนครับ เพราะฉะนั้นถ้า จบ ม.ปลาย แล้วจะไปเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษจริง ๆ ก็มี 2 ทางเลือก คือ

 • จบ ม.6 แล้ว ไปเรียน A-level อีก 2 ปี เพื่อให้มีวุฒิ A-level แล้วค่อยเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษ
 • จบ ม.6 แล้ว ไปเรียน Foundation อีก 1 ปี แล้วค่อยเข้ามหาวิทยาลัย แต่อันนี้จะเสียเปรียบอันแรกตรงที่วุฒิ Foundation ไม่ได้เป็นที่ยอมรับสำหรับทุกมหาวิทยาลัย

ทีนี้ประเด็นหลักของบทความในวันนี้คือ ถ้าคิดว่าจะไปเรียนมหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษแน่ ๆ ให้ลืมเรื่อง ม.ปลาย ไปเลยครับ ไม่ต้องเสียเวลาอีกต่อไป ให้ทุกอย่างจบที่ ม.ต้น คือจบที่ ม.3 นี่แหละ จบ ม.3 แล้วฉีกเส้นทางเก่า เดินเส้นทางใหม่ เพื่อไปมหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษได้เลย มาดูกันครับว่าขั้นตอนที่ว่านี้เป็นอย่างไร

หมายเหตุ : บทความนี้จะถือว่าเด็ก ๆ จะจบ ม.3 กันตอนเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ปี 2020 ครับ

ขั้นตอนที่ 1 จบ ม.3 แล้ว ออกมาทำ Homeschool IGCSE เป็นเวลา 1 ปี

จบ ม.3 แล้ว ก็ลาขาดจากระบบไทย มาเตรียมเป็นนักเรียนระบบอังกฤษ ด้วยการออกมาทำ Homeschool IGCSE เป็นเวลา 1 ปีกันครับ ซึ่งช่วงเวลาต่าง ๆ จะเป็นแบบนี้ครับ

 • ปลายกุมภาพันธ์-ต้นมีนาคม 2020 จบ ม.3 ออกจากโรงเรียน เริ่มทำ Homeschool ด้วยการวางแผน ทำ Career Test เพื่อวิเคราะห์ว่าวิชาที่เหมาะสมที่ควรเลือกเรียนใน IGCSE และ A-level คือวิชาอะไรบ้าง จากนั้นเริ่มเรียนแบบเข้มข้น ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เหมือนไปโรงเรียนจริง ๆ
 • ตุลาคม-พฤศจิกายน 2020 สอบ IGCSE รอบแรก 3 – 4 วิชา
 • มกราคม 2021 สอบ IGCSE รอบที่สอง 1 – 2 วิชา
 • พฤษภาคม-มิถุนายน 2021 สอบ IGCSE รอบสุดท้าย 3 – 4 วิชา

สุดท้ายภายในเดือนมิถุนายน 2021 เราก็จะมีสอบ IGCSE ครบอย่างมากที่สุดประมาณ 10 วิชา ตรงตามมาตรฐานของโรงเรียนดี ๆ ในประเทศอังกฤษ ทีนี้ก็จะเป็นขั้นตอนต่อไปแล้วครับคือการไปเรียนต่อระดับ A-level ซึ่งตรงนี้มี 2 ทางเลือกคือ ทำ Homeschool A-level ต่อไปเลย หรือ หาโรงเรียนระดับท็อปที่อังกฤษไปเรียนต่อ A-level

ซึ่งในกรณีของการไปเรียนต่อ A-level ในโรงเรียนระดับท็อปที่อังกฤษนั้น เราจะเริ่มวางแผนสมัครต่าง ๆ กันช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2020 ล่วงหน้า 1 ปีก่อนจะไปเปิดเรียนที่เดือนกันยายน 2021 ครับ

ขั้นตอนที่ 2 จบ IGCSE มาแล้ว ก็ไปเรียน A-level ต่ออีก 2 ปี

หลังจากสอบ IGCSE เสร็จครบ 8 – 10 วิชาที่เดือนมิถุนายน 2021 แล้ว และเนื่องจากสมัครโรงเรียนดี ๆ ที่อังกฤษเอาไว้ตั้งแต่ปีก่อนแล้ว เดือนกันยายน 2021 ก็ได้เวลาบินไปอังกฤษ ไปเริ่มเรียน A-level เป็นเวลา 2 ปี ณ ตอนนี้ถ้ายังอยู่ในระบบไทย ก็จะเพิ่งเปิดเทอม ม.5 ได้นิด ๆ พอดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ได้เสียเวลาอะไรเพิ่มเติมเลย

การเรียน A-level 2 ปี นั้นจะมีช่วงเวลาต่าง ๆ ดังนี้

 • กันยายน 2021 เปิดเทอม A-level ปีแรก เรียกว่า Year 12 หรือ AS Year
 • พฤษภาคม-มิถุนายน 2022 สอบปลาย Year 12 เรียกว่าสอบ End of Year 12 หรือสอบ AS-level (แล้วแต่โรงเรียน)
 • กันยายน 2022 เปิดเทอม A-level ปีที่สอง เรียกว่า Year 13 หรือ A2 Year และช่วงนี้คือเริ่มทำ UCAS Application เพื่อสมัครเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ในประเทศอังกฤษ
 • พฤษภาคม-มิถุนายน 2023 สอบปลาย Year 13 เรียกว่าสอบ A-level
 • สิงหาคม 2023 ผลสอบ A-level และผลการสมัครมหาวิทยาลัยออก เพื่อรอไปเรียนมหาวิทยาลัยดี ๆ ในประเทศอังกฤษตอนช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม 2023

สุดท้าย เราเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมกับเพื่อนที่ยังเรียนอยู่ที่เมืองไทย คือช่วงปลายปี 2023 แต่เรามาถึงจุดที่เราต้องการแล้ว คือการได้เรียนในมหาวิทยาลัยดี ๆ ที่อังกฤษครับ

แต่การออกจากโรงเรียนตอนจบ ม.3 มา Homeschool IGCSE มันจะเสี่ยงเกินไปไหม ?

แน่นอนครับว่า หลาย ๆ ครอบครัวจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงตัวเด็ก ๆ เองด้วย เพราะนี่คือการตัดสินใจเปลี่ยนแผนชีวิตไปเลย เพราะฉะนั้น ผมมีข้อแนะนำ 2 ข้อครับ

 • เข้ามาพูดคุยกันครับ สิ่งที่เขียนในบทความนี้เป็นภาพกว้าง ๆ ของแผนการที่เราใช้กับเด็ก ๆ ในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่าในเชิงรายละเอียดแล้ว แต่ละคนย่อมมีแผนที่ไม่เหมือนกัน การพูดคุยกันก่อนคือสิ่งที่ดีที่สุดครับ
 • ปิดเทอมเดือนตุลาคม 2019 ที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันนี้ ลองให้เด็ก ๆ มาลองเรียน Homeschool IGCSE ระยะสั้นสัก 1 เดือนดูครับ มาลองเรียนจริง ติวจริง ในเนื้อหา IGCSE ที่ Krutoo Homeschool เราทำเป็นติวแบบเดี่ยวตัวต่อตัวทั้งหมด เด็ก ๆ จะได้รู้ไปเลยว่า ถ้าวันหนึ่งต้องออกจากโรงเรียนมาทำ Homeschool IGCSE กันจริง ๆ แล้ว จะเป็นสิ่งที่ใช่และเป็นไปได้หรือไม่

ติดต่อเข้ามาพูดคุยกันเพิ่มเติมที่ 02-026-3221, 084-164-2323, 083-179-9630 นะครับ

ถ้าเป้าหมายคือมหาวิทยาลัยดี ๆ ในอังกฤษ จบ ม.3 ขอแค่ 3 ปี เตรียมตัวดี ๆ ใช้แผนการดี ๆ ไปถึงสิ่งที่ฝันได้แน่นอนครับ