ไม่ใช่แค่เป็นโรงเรียนที่ผลงาน A-level ดีที่สุดในอังกฤษสำหรับปี 2019 นี้ คือจำนวน % A* – A มากถึง 92.11% (เป็น A* มากถึง 52.63%) แต่ Oxford International College ยังมีผลงานปั้นเด็ก ๆ เข้า Top Universities ที่ UK อย่าง Oxford, Cambridge, Imperial, LSE, UCL เป็นจำนวนมากทุกปี และวันนี้เราจะมาดูกันว่า 5 เหตุผลที่เป็นข้อแตกต่างอันโดดเด่นของ Oxford International College ที่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาเพื่อส่งลูกไปเรียน A-level ที่นี่คืออะไรบ้าง

เหตุผลที่ 1 : การเรียนแบบ Supervision เช่นเดียวกับ University of Cambridge

ที่ Oxford International College ในทุกหัวข้อของทุก ๆ วิชาที่เด็ก ๆ เลือกเรียน จะแบ่งการเรียนเป็น 3 แบบคือ

  • 5 ชั่วโมง สำหรับการเรียนปกติกับครูคนหนึ่ง เพื่อเรียนและทำความเข้าใจเนื้อหา
  • 1 ชั่วโมง สำหรับการเรียนทบทวนกับครูอีกคนหนึ่ง เพื่อให้เห็นมุมมองและประเด็นที่แตกต่างไป และปรับปรุงแก้ไขจุดที่เด็ก ๆ ยังไม่เข้าใจ
  • 2 ชั่วโมง สำหรับการ support เพิ่มเติมแบบตัวต่อตัวหรือกลุ่มเล็กเพื่อตอบข้อสงสัย ทำโจทย์ที่ยากขึ้น และเจาะลึกประเด็นต่าง ๆ มากขึ้น

ซึ่งการเรียนที่มีทั้งคลาสใหญ่ การเปลี่ยนครูเพื่อให้ได้มุมมองใหม่ และการเรียนแบบตัวต่อตัวหรือกลุ่มเล็กเพื่อเจาะลึกนี้ เป็นวิธีการเรียนแบบเดียวกับระบบ Supervision ของ University of Cambridge เพราะฉะนั้น เด็ก ๆ จึงได้รับการเรียนการสอนที่เข้มข้นและเฉพาะเจาะจงเป็นอย่างมาก

เหตุผลที่ 2 : การสอบทุกวันเสาร์ เพื่อแก้ไขจุดอ่อนและเสริมจุดแข็งของเด็ก ๆ

ที่ Oxford International College จะมีการจัดสอบย่อยทุกวันเสาร์ ในทุกวิชาที่เด็กแต่ละคนเรียน ไม่ใช่เพื่อเก็บคะแนน แต่เพื่อนำผลการสอบย่อยนี้มาวิเคราะห์ว่าเด็ก ๆ มีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาวิชาต่าง ๆ ที่เรียนไปในแต่ละสัปดาห์มากแค่ไหน เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาและพัฒนาต่อยอดได้อย่างทันท่วงที

หากเด็กคนไหนสอบได้คะแนนเต็มหรือคะแนนที่สูงมาก ๆ พอถึงคาบเรียน 2 ชั่วโมงแบบกลุ่มเล็กหรือตัวต่อตัวอย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นเด็ก ๆ ก็จะได้รับโจทย์ คำถาม หรือปัญหาที่ยากขึ้นเพื่อท้าทายตัวเองและพัฒนาตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่สูงขึ้น

แต่หากเด็กคนไหนที่ในการสอบย่อยทุกวันเสาร์นี้ยังมีข้อผิดพลาด มีข้อที่ทำไม่ได้ มีสิ่งที่ไม่เข้าใจ ทีมครูก็จะนัดเด็กพูดคุยแล้วแก้ไขปัญหากันทีละข้อ จนแน่ใจว่าเด็กเข้าใจและสามารถไปต่อได้จริง ๆ ทั้งนี้จะวิเคราะห์ลึกไปถึงขั้นว่าเป็นปัญหาเรื่องเทคนิค (Lack of technique) ปัญหาเรื่องความรู้ (Lack of knowledge) หรือปัญหาเรื่องความเข้าใจ (Lack of understanding) เพราะฉะนั้น จะไม่มีเด็กคนไหนเลยที่ถูกทิ้งเอาไว้ข้างหลัง โดยที่ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข

เหตุผลที่ 3 : เด็กทุกคนต้องเริ่มทำ A-level ที่ 4 วิชา

ปัจจุบันนี้ หลาย ๆ โรงเรียนเริ่มเสนอทางเลือกให้เด็ก ๆ ทำ A-level แค่ 3 วิชาได้ตั้งแต่เริ่มต้น Year 12 อย่างไรก็ดี ที่ Oxford International College ทุกคนจะต้องเริ่มทำ A-level ที่ 4 วิชา เพราะนั่นจะทำให้เด็กมีความรู้ที่ครอบคลุมขึ้น และมีผลดีในแง่ของ profile ที่ใช้ในการสมัครเข้า Top UK Universities ด้วย

แม้ว่าใน Year 13 เด็กบางคนอาจ drop 1 วิชาออกแล้วเหลือ A-level 3 ตัว แต่เด็กเกือบทุกคนจะถูกกระตุ้นให้ทำ 4 วิชาเสมอ นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังสามารถทำ EPQ (Extended Project Qualification) เพื่อฝึก skill ในการ research ในหัวข้อที่ตัวเองสนใจ ซึ่งถ้าทำได้ดีพอ ก็จะเป็นแต้มต่อในการสมัครมหาวิทยาลัย แถมยังมีประโยชน์กับชีวิตในวันข้างหน้าต่อไปมาก ๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ โรงเรียนจะคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเกี่ยวกับเรื่องวิชาเรียน ในกรณีที่เด็ก ๆ ตัดสินใจที่จะ drop บางวิชาตอน Year 13 เพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ จะยังมี profile ที่ดีพอสำหรับการสมัครเข้า Top UK Universities เพราะทีมครูและทีม consult ของเขาเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การ drop หรือการทำต่อต่าง ๆ นั้น จะส่งผลต่อการสมัครเข้าที่ไหนอย่างไรบ้าง ทั้งนี้เพราะประสบการณ์ที่เขามีนั่นเองจึงสามารถให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้อง

เหตุผลที่ 4 : มีการทำ Career Development โดย Career Coach

Oxford International College ช่วยเด็ก ๆ ในการค้นหาตัวเองและเข้าใจเกี่ยวกับคอร์สในระดับมหาวิทยาลัยที่จะสมัครเรียน รวมไปถึงอาชีพในอนาคตให้ลึกลงไป ด้วยการใช้ Career Coach ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละอาชีพ เข้ามาให้ความรู้และฝึกฝนเด็ก ๆ โดยตรง

โดยกิจกรรมต่าง ๆ ที่เสริมให้กับเด็ก ๆ ในเรื่อง Career Development นี้มีหลายอย่างมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสัมมนาพิเศษในหัวข้อที่เกี่ยวกับอาชีพนั้น ๆ การหา Work Experience ให้กับเด็ก ๆ การหา Internship การชวนให้ทำ Project พิเศษต่าง ๆ รวมถึงการส่งประกวดแข่งขันทั้งระดับประเทศ และ ระดับนานาชาติ เพราะฉะนั้นเด็ก ๆ จาก Oxford International College จะเป็นเด็กที่มีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับอาชีพที่ตัวเองสนใจล่วงหน้า และสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปเขียนเล่าใน Personal Statement และตอบคำถามในการ Interview ได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกที่จะสอบติดมหาวิทยาลัยระดับท็อปในประเทศอังกฤษ และ อีกหลากหลายประเทศได้เป็นจำนวนมาก

เหตุผลที่ 5 : ฝึก skills สำคัญให้กับเด็ก ๆ

Oxford International College เชื่อในเรื่องการฝึก skills สำคัญให้กับเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Presentation, Debating และส่งเสริมให้เด็กทำการเรียนรู้ด้วยตนเอง หรือ Self-Learning อยู่เสมอ

นอกจากนี้ยังเน้นหนักไปที่ 5 skills หลัก ที่จะสามารถทำให้เด็ก ๆ สอบ Admissions Tests ซึ่งเป็นข้อสอบพิเศษที่ Top UK Universities ในบางสาขาวิชาเรียกสอบ ได้อย่างมืออาชีพอีกด้วย ซึ่งได้แก่ Advanced Math, Advanced, Science, Thinking Skill, Problem Solving, Essay Writing จึงไม่น่าแปลกใจที่เด็ก ๆ เกือบทุกคน จะได้รับคัดเลือกจาก Top UK Universities ที่ต้องใช้ Admissions Tests ในทุก ๆ ปี

และที่สำคัญเด็ก ๆ จะได้รับการฝึกฝนกับคนที่มี skills เหล่านี้จริง ๆ เพราะครูที่ Oxford International College นี้ เกือบทั้งหมดเป็นครูที่เรียนจบจาก Oxford Cambridge หรือ Top Universities มาก่อน และเคยผ่านการฝึกฝนสิ่งเหล่านี้มาแล้วอย่างหนักหน่วง

ถ้าอยากให้ลูกว่ายน้ำเก่ง ก็ต้องส่งไปเรียนกับคนที่ว่ายน้ำเก่ง ถ้าอยากให้ลูกมี skills ที่ดี สามารถสอบติดมหาวิทยาลัยดี ๆ ระดับโลก และประสบความสำเร็จในวันนี้และวันหน้าได้ ก็ต้องให้ลูกไปเรียนที่โรงเรียนที่มีครูที่เป็นอย่างนั้นนะครับ

หากคุณพ่อคุณแม่สนใจ เลือก Oxford International College ให้เป็นโรงเรียนระดับ A-level สำหรับลูก เพื่อให้ลูกไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ สามารถติดต่อที่ทีมงาน APSthai ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งเดียวในประเทศไทยของโรงเรียนนี้ ได้ที่ 084-320-1789, 083-179-9630 หรือ Line @apsthai นะครับ