การเลือกสิ่งที่เป็นตัวเองมากที่สุด แล้วทำให้ดีที่สุดบนเส้นทางนั้น นี่เป็นพื้นฐานของความสำเร็จในการเรียนในระบบอังกฤษ แต่ Oxford International College ทำมากกว่านั้น คือย้ำกับเด็ก ๆ ทุกคนเสมอว่า แค่ลงมือทำเฉย ๆ นั้นไม่พอ คุณต้องมีกลยุทธ์ในการไปสู่ความสำเร็จนั้นด้วย

กลยุทธ์ที่ว่านั้นก็คือ การตรวจสอบตัวเองอยู่เสมอ และปรับเปลี่ยนวิธีการให้เหมาะสม ในขณะที่เป้าหมายนั้นยังเหมือนเดิม

Oxford International College เป็นโรงเรียนระดับ IGCSE และ A-level ที่เน้นเรื่องของการตรวจสอบสถานการณ์ปัจจุบันของเด็ก ๆ การตรวจสอบอย่างแรกที่ Oxford International College ทำ นั่นก็คือ การจัดสอบภายในทุกสัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่เพื่อเก็บคะแนน แต่เพื่อจัดการกับเรื่องสำคัญ 2 เรื่องแรก

  • เรื่องแรก ปัญหาที่เด็ก ๆ กำลังมีคืออะไร จุดไหนที่เรียนไม่รู้เรื่อง พื้นฐานตรงไหนที่ยังไม่แน่น เมื่อรู้แล้วเขาจะนัดเด็ก ๆ คุยเพื่อหาทางแก้ไขด้วยกัน จะมีการให้คำแนะนำว่าเด็ก ๆ ต้องไปทำอะไรเพิ่ม ต้องไปค้นคว้าอะไร ต้องเรียนเดี่ยวเพื่อเจาะลึกบางเรื่องหรือไม่ เพราะฉะนั้นวิธีการเรียนของเด็ก ๆ แต่ละคนจะมีการปรับเปลี่ยนไปตามเหมาะสม เพื่อให้ปัญหาทุกจุดถูกแก้ไขในที่สุด
  • เรื่องที่สอง เพื่อให้เห็นความเป็นจริงว่าความสามารถ ณ ปัจจุบัน จะสามารถพาตัวเองไปถึงเกรด IGCSE, AS-level และเกรด A-level ที่ตั้งใจได้หรือไม่ ถ้ายังไม่ได้ ตอนนี้จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ทำได้ สิ่งสำคัญคือเป้าหมายจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่วิธีการจะต้องถูกเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสม และไปถึงเป้าหมายให้ได้

นอกจากการตรวจสอบความสามารถในการเรียนรู้ ณ แต่ละจุดแล้ว เรื่องของความสนใจและการค้นคว้าให้ลึกในด้านที่ตัวเองสนใจ ก็เป็นอีกสิ่งที่ Oxford International College ให้ความสำคัญมาก ๆ

เด็ก ๆ จะได้มีการพูดคุยกับ Counsellor ต่าง ๆ ในหลายแง่มุม ทั้งเรื่องของเป้าหมาย University และ Career ที่สนใจ และเรื่องที่สามารถทำได้เพื่อเพิ่มความสนใจเหล่านั้นให้หนักแน่นขึ้น เช่น เรื่องของการอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับวิชานั้น ๆ เขาจะเน้นว่าเด็ก ๆ ต้องไม่ใช่แค่อ่านหนังสือ แต่เมื่ออ่านแล้วต้องสามารถสรุปได้ เอามาเล่าให้คนอื่นฟังต่อได้ เขียนเป็น Blog สรุปออกมาได้ เพื่อให้แน่ใจว่า เด็ก ๆ ตั้งใจอ่านจริง ๆ และนั่นจะเป็นการยืนยันว่าเด็ก ๆ สนใจเรื่องเหล่านี้จริง ๆ หรือไม่

นอกจากนั้น Counsellor จะคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำ Work Experience และ Super Curricular Activities ต่าง ๆ ซึ่งนี่ก็เป็นเชิงกลยุทธ์เช่นกัน เพราะต้องเริ่มจากการตั้งเป้าร่วมกันก่อนว่า จะสมัครเข้า University ไหนบ้าง University นั้นต้องการคนแบบไหน เราก็จะหา Work Experience และ Super Curricular Activities ที่เหมาะสมมาทำได้ เพื่อทำให้ profile เราเหมาะสมกับการสมัครเรียนต่อในที่ที่เราต้องการ

ถ้าอยากได้กลยุทธ์เหล่านี้ มาช่วยให้เรามีโอกาสถึงเป้าหมายที่ต้องการมากขึ้น มี 2 วิธีที่ทำได้

  • ไปเรียนต่อที่ Oxford International College (OIC) รอบ January 2023 และ September 2023 เปิดรับสมัครแล้ว พร้อมโอกาสชิง Scholarship สูงสุดถึง 30%
  • ทีมครูและ Counsellor ที่ Oxford International College ได้สร้างโปรแกรมที่ชื่อว่า Curriculum.com ขึ้นมา เป็นการจำลองวิธีการเรียนแบบใช้กลยุทธ์ที่ใช้ที่นั่น มาให้ใครก็ได้ที่สนใจใช้แบบสมัครสมาชิก และมีค่าธรรมเนียมราย 6 เดือน โดยสิ่งที่จะได้รับแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
    • Exam Boost ในแต่ละสัปดาห์มีเนื้อหาและข้อสอบให้เด็ก ๆ ลองทำ จากนั้นจะมีการนัดเจอครูแบบ 1-1 เพื่อวิเคราะห์แก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับที่ใช้ที่ Oxford International College ซึ่งเด็ก ๆ จะสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเองได้อย่างทันท่วงที
    • Uni Prep Boost ในแต่ละสัปดาห์จะมีการพูดคุยกับ Counsellor เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องไปค้นคว้า และหนังสือที่ต้องอ่าน จากนั้นก็จะให้งานไปทำคือไปอ่านหนังสือ ไปค้นคว้า แล้วทำสรุปออกมาในรูปของ Blog ต่าง ๆ เพื่อให้ทีม Counsellor ตรวจสอบและให้คำแนะนำ เป็นการสร้าง profile เพื่อการสมัคร University ไปในตัว
ตัวอย่างโปรแกรม Curriculum.com

สนใจเรียนอย่างมีกลยุทธ์แบบ Oxford International College แบบไหน ติดต่อทีมงาน APSthai ได้เลยนะครับ