“เรามีนักเรียนทั้งหมด 850 คน คุณรู้ไหมว่ามีกี่คนที่เป็นเด็ก Boarding”

นี่เป็นคำถามแรกที่ผมและทีมงานได้รับจากคุณ Charlie คุณครูจาก Uppingham School ที่มาเยี่ยมโรงเรียน Krutoo ของเราเมื่อวันก่อน หลังจากพวกเราทุกคนตอบแบบเดา ๆ ไป เขาก็เฉลยคำตอบออกมา

“ใน 850 คน 795 เป็นเด็ก Boarding มีแค่ 52 คนเท่านั้นที่เป็นเด็ก Day (ไปเช้าเย็นกลับ)”

ตัวเลขที่คุณ Charlie บอกกับพวกเรานั้นเป็นตัวเลขที่น่าประหลาดใจ เพราะเราไม่คิดว่าสัดส่วนของเด็ก Boarding จะเยอะขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่โรงเรียนไม่ได้อยู่ห่างจาก London มาก และดูแล้วน่าจะมีเด็ก Day ในสัดส่วนที่มากกว่านี้ ซึ่งคุณ Charlie ได้อธิบายในภายหลังว่า แม้แต่เด็ก British เอง ก็เลือกที่จะอยู่ Boarding มากกว่า

“ผมเห็นเด็ก Day บางคน ไปโรงเรียนตั้งแต่เช้า และกลับออกจากโรงเรียน 3 ทุ่ม เด็กเหล่านี้ใช้บ้านเป็นเพียงที่นอนเท่านั้น แถมเขายังมาโรงเรียนเต็มวันทั้งเสาร์และอาทิตย์ เพื่อมาทำกิจกรรมและใช้เวลาร่วมกับเพื่อน ๆ”

นี่น่าจะเป็นจุดแข็งที่สุดของ Uppingham School ที่ทำให้เด็กทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็ก Day หรือเด็ก Boarding มีความสุขกับการได้มาโรงเรียน ไม่ว่าจะมาเรียนหรือมาทำกิจกรรม ต่างก็เป็นช่วงเวลาที่ดีทั้งนั้นที่จะได้อยู่ร่วมกันที่นี่

หากเราดูผลการสอบ GCSE A-level และผลการสอบเข้า University ของ Uppingham School เราอาจเห็นว่าแม้จะมีผลงานที่น่าประทับใจ แต่ก็ไม่ใช่โรงเรียนที่ผลสัมฤทธิ์ทางด้านวิชาการที่ดีเลิศ เมื่อเทียบกับโรงเรียนระดับ Top 10 ของประเทศอังกฤษ แต่เรื่องนี้คุณ Charlie ได้อธิบายไว้อย่างน่าสนใจว่า

“เพราะเราไม่ใช่ Selective School … แน่นอนว่า เราก็คัดเลือกเด็กระดับหนึ่ง แต่เราดูไปที่ความสามารถที่เขาจะเติบโต มากกว่าการเฟ้นหาคนที่เก่งอยู่แล้วตั้งแต่ต้น อีกอย่างเราให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้ชีวิต การพัฒนาทักษะต่าง ๆ และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นพอ ๆ กับเรื่องของวิชาการ … เพราะฉะนั้น ถึงแม้ผลงานของเราจะไม่เด่นนัก แต่เราก็มั่นใจว่าเด็กของเราทุกคนคือเด็กที่มีคุณภาพ”

เด็ก ๆ ที่มาเรียนที่ Uppingham School จะสามารถเข้าถึง facility ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ได้มากมาย ทั้งด้านวิชาการอย่าง Science ก็มี Lab จำนวนมากที่เด็ก ๆ สามารถทำได้ เขามีโรงละครถึง 2 แห่งที่เด็ก ๆ สามารถฝึกซ้อมได้ และสำหรับใครที่สนใจด้านดนตรีก็แทบจะไม่ต้องต่อคิว เพราะเขามีห้องซ้อมดนตรีมากถึง 61 ห้อง กีฬาก็แทบจะเล่นได้ทุกชนิดเพราะมีสนามทั้งใหญ่และเล็กเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังได้ร่วมทำกิจกรรมทุกวันผ่านการเข้า Chapel ซึ่งมีกิจกรรมที่หลากหลาย บ้างก็ฟังบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ บ้างก็ร่วมเฉลิมฉลองแสดงความยินดีกับความสำเร็จของเพื่อน ๆ ในเรื่องต่าง ๆ บ้างก็ฝึกร้องเพลงประสานเสียงร่วมกัน เรียกได้ว่าเด็ก ๆ ที่มาเรียนที่ Uppingham School จะได้มีครอบครัวขนาดใหญ่ ที่ทุกคนมีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันจริง ๆ

“ใช่ค่ะ น้อง ๆ เขารัก Uppingham มาก ๆ”

นี่คือคำพูดของครูใหญ่ของโรงเรียน Krutoo ที่มีโอกาสได้พูดคุยกับเด็ก ๆ จาก Uppingham School หลาย ๆ คนในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะสิ่งที่คุณ Charlie เล่าให้เราฟังไว้ มันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า นี่คือโรงเรียน Boarding School ที่ต้องการให้เด็ก ๆ มีความสุขกับการเติบโตในสิ่งแวดล้อมแบบ Boarding อย่างแท้จริง

บทสรุป คือ Uppingham School คือโรงเรียน Boarding ที่เป็นโรงเรียน Boarding จริง ๆ

สนใจสมัครเรียนต่อ Uppingham School หรืออยากรู้จักโรงเรียนนี้เพิ่มเติม พูดคุยกับทีมงานของเราได้ที่ 083-179-9630, 084-320-1789 และ Line @apsthai ครับ