อีกไม่กี่วันเกรด A-level จะออกแล้ว ซึ่งในปีนี้

 • เกรดของ Cambridge International จะออกในวันที่ 10 August 2023
 • เกรดของ Exam Board อื่น ๆ จะออกในวันที่ 17 August 2023

เกรด A-level ออกแล้ว ต้องทำอะไรบ้าง มาเตรียมตัวกันครับ

ย้อนกลับไปดู เกิดอะไรขึ้นบ้าง

ย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ เดือน October ของปีที่แล้ว ตอนนั้นเราทำ UCAS ส่งเกรด ส่ง Personal Statement ส่ง Reference และเราก็เลือกไว้ทั้งหมด 5 Choices หลังจากนั้นแต่ละที่ก็ตอบรับมา ปฏิเสธมา หรือเรียกเราไปทำอะไรต่าง ๆ เพิ่ม เช่น Admissions Tests หรือ Interviews แล้วค่อยตัดสินว่าจะรับเราหรือปฏิเสธเรา

จนกระทั่งเราได้รับคำตอบครบจากทุกที่ บางคนก็ได้รับการตอบรับทั้ง 5 ที่ บางคนก็ 4 ที่ 3 ที่ 2 ที่ 1 ที่ หรือแม้กระทั่งไม่มีสักที่ สำหรับคนที่ไม่มีสักที่ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ชื่อว่า UCAS Extra เพื่อเลือก Choice ใหม่ ให้ได้อย่างน้อย 1 ที่ที่จะรับเรา

จากนั้น เราก็จะต้องเลือกว่า ที่ที่เราอยากไปที่สุดคืออะไร ที่นั้นจะเรียกว่า Firm Choice

และถ้าเรายังมีอีกอย่างน้อยหนึ่ง Choice ในมือ เราจะเลือกขึ้นมาหนึ่งที่เป็น Insurance Choice คือที่ที่เราอยากไปรองลงมา ส่วน Choice ที่เหลือเราก็จะทิ้งไป

ทั้ง Firm Choice และ Insurance Choice ของเรา จะมีเงื่อนไขที่เรียกว่า Conditional Offer ระบุเอาไว้อยู่ ว่าสุดท้ายแล้วเราต้องได้เกรดเท่าไร ต้องทำตามเงื่อนไขอะไรบ้าง ถึงจะสามารถเข้าไปเรียนได้ ตามหลักการแล้วเกรดที่ออกจะถูกนำไปตรวจสอบกับเงื่อนไขของ Firm Choice ก่อนว่าถึงตามที่เรียกมาหรือไม่ ถ้าถึง ก็ได้ Firm Choice แต่ถ้าไม่ถึง ก็จะถูกนำไปตรวจสอบกับเงื่อนไขของ Insurance Choice ว่าถึงตามที่ต้องการหรือไม่ ถ้าถึง ก็จะได้ Insurance Choice

และนั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจนมาถึงตอนนี้

วันที่เกรดออก

เมื่อเกรดเราออกครบทุกตัว (ส่วนใหญ่จะเป็นวันที่ 17 August 2023) เราจะรู้แล้วว่าเราทำได้ตาม Condition ที่แต่ละ Choice ของเราเรียกเอาไว้หรือไม่ อย่างไรก็ดี ถ้าจะให้แน่ใจว่าตกลงแล้ว Choice ไหนเขารับเราหรือไม่ เราจะต้องเข้าไปเช็คผลใน UCAS เท่านั้น เพราะบางครั้งเหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้น

 • เกรดเราไม่ถึง Condition ที่เขาตั้งเอาไว้ แต่อาจเป็นเพราะมันขาดไปนิดเดียวประกอบกับที่นั่งเขาเหลือ เราอาจจะยังได้ Choice นั้นก็เป็นได้
 • เกรดเราถึงแล้วก็จริง แต่ Choice นั้นยังไม่รับเรา เพราะเราขาดคุณสมบัติบางอย่าง เช่น เรายังไม่ได้ส่งผลสอบ IELTS เป็นต้น

ในวันที่ 17 August 2023 เวลาบ่าย 2 โมงเมืองไทย เราจะรู้เกรดทั้งหมดและผลใน UCAS จะประกาศออกมา เมื่อเราเข้าไปดูเราก็จะเห็นแล้วว่า เราได้หรือไม่ได้อย่างไร (ยกเว้นว่าเราทำ A-level ทุกวิชาเป็น Cambridge International ทั้งหมด ผล UCAS ของเราอาจจะออกตั้งแต่วันที่ 10 August 2023 ให้เข้าไปดูได้เลย)

เมื่อเข้าไปดูผลใน UCAS แล้ว เรื่องราวที่เป็นไปได้อาจจะเป็นตามนี้

 • เราได้ Firm Choice
 • เราได้ Insurance Choice
 • เขายังพิจารณาอยู่ ยังตอบไม่ได้ว่าเราได้หรือไม่
 • เราไม่ได้ทั้ง Firm Choice และ Insurance Choice

ถ้าเราได้ Firm Choice แล้วเราพอใจ อยากไปเรียนที่ Firm Choice นี่แหละ ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ที่เหลือคือรอเช็ค Email ที่ทาง Choice นั้นจะติดต่อมา ขอให้เช็ค Email ดี ๆ ละเอียด ๆ และเช็คใน Junk Box หรือ Spam เสมอ ๆ ด้วย เพราะจะมีขั้นตอนอีกมากมายที่ต้องทำ เช่น จองหอพัก ทำวีซ่า ที่การสื่อสารจากแต่ละที่จะเป็นทาง Email ทั้งหมด

เราอาจหลุดจาก Firm Choice และได้ Insurance Choice ซึ่งถ้าเราพอใจกับ Insurance Choice ที่เราได้ ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม รอเช็ค Email รับการติดต่อจาก Choice นั้น แล้วทำขั้นตอนต่าง ๆ ไปตามเรื่องเช่นเดียวกัน

ถ้าปรากฎว่าเกรดเราก็ถึงแล้ว แต่ทางนั้นยังขึ้นว่าเป็นการพิจารณาอยู่ ให้ตรวจสอบดี ๆ ว่าเรายังขาดอะไร เช่น เราส่งผล IELTS หรือให้ Information บางอย่างที่เขาต้องการเพิ่มเติมแล้วหรือยัง และให้ติดต่อ Choice นั้นไป เพื่อทำสิ่งที่ยังขาดอยู่ให้ครบถ้วนโดยเร็ว

แต่ถ้าเราไม่ได้ทั้ง Firm Choice และ Insurance Choice หรือเราได้มาแล้ว แต่เราไม่พอใจ อยากจะเปลี่ยน ขั้นตอนต่อไปคือการโทรไปคุยเพื่อเจรจาต่อรอง หรือโทรไปคุยเพื่อหาที่เรียนใหม่

การโทรไปคุย และ การ Clearing

คำว่าโทรไปคุยนั้น หมายถึงการโทรไปคุยกับที่ที่เราอยากได้ ซึ่งทำได้ในหลายกรณี

 • เราไม่ได้ Firm Choice แต่เรายังอยากได้ Firm Choice นั้นอยู่ เราต้องโทรไปต่อรองกับ Firm Choice
 • เราไม่ได้ Insurance Choice แต่เรายังอยากได้ Insurance Choice หรือแม้กระทั่ง Firm Choice นั้นอยู่ เราต้องโทรไปหา Choice ที่เราต้องการ
 • เราได้ Firm Choice แต่เปลี่ยนใจอยากได้ Insurance Choice แทน เราต้องโทรไปหา Insurance Choice นั้น (อันนี้ต้องระวังมาก ๆ บางคนเข้าใจผิดว่า ถ้าเราได้ Firm Choice แล้ว Insurance Choice จะยังเป็นของเรา แต่จริง ๆ แล้วเราเสีย Insurance Choice นั้นไปแล้ว ถ้าอยากได้ต้องโทรไปคุย)
 • เราได้ Firm Choice หรือ Insurance Choice แต่ไม่อยากได้แล้ว และอยากได้ที่อื่นแทน เราต้องโทรไปหาที่อื่นนั้น
 • เราไม่ได้เลยสักที่ เราต้องโทรไปหาสักที่ที่เราอยากเรียนเพื่อจะรับเราเข้าไป

ในการโทรไปนั้น เราสามารถตรวจสอบกับเว็บไซต์ของ UCAS หรือเว็บไซต์ของ University นั้น ๆ เองว่า ยังมีที่ว่างเหลือสำหรับการโทรไปคุย หรือที่เรียกว่าการทำ Clearing หรือไม่ อย่างไรก็ดี ถ้าเราอยากได้ที่นั้นจริง ๆ เราไม่จำเป็นต้องดูว่ามันจะที่ที่เหลือหรือไม่ ให้เราโทรไปก่อนเลย

บางทีเราอาจเห็น Service หนึ่งใน UCAS ที่เชื่อ Clearing Plus หรือ Matches ที่จะหาคอร์สที่น่าสนใจสำหรับเราให้ โดยพิจารณาจาก Profile ของเรา แล้วทางคอร์สนั้นจะติดต่อเรามาเอง คำแนะนำคือ ใช้บริการได้ แต่อย่าเอาแต่รอ ระหว่างที่เรา ก็โทรหาที่ที่เราต้องการไปด้วย จะดีที่สุด

เวลาโทรไปคุยกับที่ไหนก็ตาม ให้ย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งที่ Top University ทั้งหลายต้องการ นั่นก็คือ เขาต้องการรับเราเข้าไปพัฒนา Skills ต่าง ๆ ให้ไปถึงระดับสูงสุด ซึ่งเขาเชื่อว่าจะทำอย่างนั้นได้เมื่อเราเลือกทำในสิ่งที่เรา Born to be มี Passion สูงสุด และตรงกับ Life Purpose ของชีวิต เพราะฉะนั้น เราจะต้องเตรียมข้อมูลเพื่อคุยกับเขาให้เห็นถึงสิ่งเหล่านี้

 • ทำไมเราถึงโทรมา ทำไมเราถึงอยากเรียนคอร์สนี้มาก ๆ
 • เกรดที่เราได้มา Skills ที่เรามี และ Profile ที่เรามีมาคืออะไร
 • สิ่งที่เราอยากทำคืออะไร
 • ฯลฯ

ให้เตรียมเอกสารบางอย่างไว้ให้พร้อมด้วย เผื่อต้องส่งให้เขาแบบฉุกเฉิน เช่น Personal Statement ผล IELTS เกรด IGCSE เป็นต้น เพื่อให้เขาสามารถพิจารณาได้ว่า เราเหมาะสมที่เขาจะรับเราเข้าไปเรียนจริง ๆ หรือไม่

ในการโทรไปนี้ ถ้าใครถือ Firm Choice หรือ Insurance Choice อยู่ในมือ ก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะทำให้ Choice ของเราหายไปหรือไม่ เพราะ Choice ที่เราได้มา จะยังอยู่กับเรา จนกว่าเราจะเป็นคนไปเปลี่ยนมันเป็นอย่างอื่นเอง เพราะฉะนั้น ถ้าอยากโทรไปที่ไหนก็สามารถโทรได้เต็มที่เลย

เมื่อโทรเสร็จแล้ว ได้ที่ที่ถูกใจแล้ว และเขาตอบตกลงที่จะรับเราแล้ว เราถึงค่อยไป Add Clearing Choice ใน UCAS ในที่ที่เราไปคุยด้วยจนสำเร็จ สิ่งที่ต้องระวังคือ ห้ามไป Add Clearing Choice โดยที่ยังไม่ได้รับการตกลงจากเขาโดยเด็ดขาด เพราะมันจะกลายเป็นโมฆะไป

สำหรับคนที่จะ Add Clearing Choice แล้วยังมี Firm Choice หรือ Insurance Choice อยู่ ต้องไป Decline Your Offer ใน UCAS ก่อน จึงจะ Add Clearing Choice ได้ อย่างไรก็ดี อย่า Decline Your Offer ก่อนโดยเด็ดขาด ต้องแน่ใจว่าได้แล้วจริง ๆ แล้วเท่านั้น ค่อยไป Decline ไม่งั้นเราจะเสีย Choice นั้นของเราไปทันที

ในวันที่ 17 August 2023 เกรดออกตอนบ่าย 2 เมืองไทย ผล UCAS ออกตอนบ่าย 2 เช่นกัน เมื่อผลทั้ง 2 อย่างออกแล้ว การโทรไปพูดคุยเจรจาต่อรองหรือหาที่เรียนสามารถทำได้ทันที ส่วนการ Add Clearing Choice เข้าระบบ UCAS สามารถทำได้ตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป

คำแนะนำสำหรับวันเกรดออก

แม้จะเป็นวันที่กดดันมาก ๆ แต่ขอให้ทุกคนตั้งสติให้ดี พิจารณาทุกอย่างอย่างรอบคอบ และถี่ถ้วนในสิ่งที่ทำ

ถ้ามีความเศร้าเสียใจที่ไม่ได้สิ่งที่หวังเกิดขึ้น ขอให้จัดการความเศร้านั้นด้วยการลงมือทำสิ่งที่ควรทำ สิ่งที่เกิดขึ้นทุกปีคือ พอความเศร้ากำลังเกิดขึ้น แต่เมื่อเริ่มโทรหาที่ต่าง ๆ เริ่มคุย เริ่มต่อรอง เริ่มทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้ สุดท้ายเราจะลืมความเศร้านั้นไปได้ และหลาย ๆ ครั้งมันจะเปลี่ยนเป็นความดีใจ ที่เราโทรไปต่อรองกับบางที่แล้วสำเร็จ เป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งในชีวิตได้เหมือนกัน

ส่วนใครที่ดีใจ ก็ขอให้อย่าลิงโลดจนขาดสติ มีบางทีเหมือนกันที่เราได้แล้ว แต่ดีใจจนไม่ดู ไม่ตรวจสอบ ไม่เห็นว่าสิ่งที่ต้องทำต่อไปคืออะไร แล้วสุดท้ายก็ตกม้าตาย พลาดเรื่องที่ไม่ควรพลาด เช่น ลืมส่งข้อมูลบางอย่างให้ University เป็นต้น

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ก็จะเป็นอีกวันในชีวิตที่ผ่านไป วันนั้นมีหน้าที่ต้องทำอะไร ก็ทำให้ดีที่สุดครับ

สุดท้ายนี้ทางทีม Krutoo และ APSthai ยินดีให้ความช่วยเหลือในวันเกรดออก ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำว่าควรโทรไปที่ไหน ควรโทรคุยอย่างไร รวมถึงการพิจารณา Option อื่น ๆ ที่ทำได้ ในกรณีที่โทรไปคุยหรือ Clearing แล้ว ไม่ได้สิ่งที่น่าสนใจ เช่น

 • การไปเรียน Foundation หรือ International Year One ใน University ที่เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ
 • การสมัครเรียนประเทศอื่นเพิ่มเติม เช่น Austrlia, New Zealand, Japan, Singapore เป็นต้น
 • การทำ Gap Year และสร้าง Profile ใหม่เพื่อทำ UCAS ปีหน้า กับทาง Krutoo Homeschool
 • ฯลฯ

เพราะในที่สุดแล้ว ทุกคนจะมีเส้นทางที่ดีที่สุดของตัวเอง และเราจะมาช่วยกันหาเส้นทางนั้นให้เจอ วางแผนด้วยกัน และเดินไปพร้อมกันนะครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version