Summer กำลังจะหมดลงแล้ว น้อง ๆ คนไหนที่กำลังขึ้น Year 9 ได้ใช้ช่วงเวลาที่ผ่านมานี้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่าคะ เพื่อให้การเรียนในชั้นปีใหม่เต็มไปด้วยความมั่นใจ วันนี้เรามาลองดูว่าเรารู้เรื่องเหล่านี้แล้วหรือยัง? ถ้ายังไม่รู้วันนี้มาเพิ่มความมั่นใจก่อนเปิดเรียนกันค่ะ 

IGCSE คืออะไร? หลักสูตรที่เราเรียนคืออะไร?

ทุกครั้งที่น้อง ๆ เข้ามาปรึกษา เรามักจะถามน้อง ๆ ว่ารู้หรือไม่ว่า IGCSE คืออะไร? แตกต่างจากที่เคยเรียนมาในตอน Year 7 หรือ Year 8 อย่างไร ส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถตอบได้ เมื่อไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เมื่อคุยกันต่อในเรื่องของการวางแผนก็ไม่ค่อยมี passion ในการเรียน ไม่รู้เรียนไปทำไมบ้าง? เป็นเรื่องน่าเบื่อไป เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะเรียนอะไรก็ตาม ให้เราศึกษาให้ดีก่อนว่าหลักสูตรที่เรากำลังเรียนอยู่นี้เขาต้องการนักเรียนแบบไหน เราจะต้องทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จในการเรียน

ถ้าพูดถึงการเรียนในช่วง Year 9 ถึง Year 12 หรือการเรียน IGCSE มีความแตกต่างจากช่วงก่อนหน้านี้ เพราะวิชาที่เรียนมีความลึกมากขึ้น และผู้เรียนสามารถเลือกวิชาเองได้ เมื่อเลือกเองได้แล้ว คนส่วนใหญ่คิดว่าจะเลือกจากความชอบและไม่ชอบเท่านั้น ที่จริงไม่ได้ผิด แต่ถ้าวัดจากความชอบอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้เพราะไม่ชอบไม่ได้แปลว่าไม่ถนัด และปัจจัยที่ทำให้ไม่ชอบอาจจะมาจากเหตุผลอื่น เพราะฉะนั้นในโรงเรียน Top ในอังกฤษส่วนใหญ่แล้วจะให้เด็กคุยกับทีม Counselor ของโรงเรียน มีแบบทดสอบประเมินความชอบความสามารถก่อนขึ้น Year 9 หรืออย่างที่ APSthai มี Career Test เพื่อให้รู้ว่าเรามีความถนัด ชอบและไม่ชอบอะไร จุดแข็งจุดอ่อนของเราคืออะไร ซึ่งช่วยในการเลือกวิชาและวางแผนการเรียนได้ในระยะยาว เมื่อเรามี evidence ชัดเจนแล้ว เราก็ไม่ได้เลือกแบบไม่รู้ และเมื่อรู้แล้วว่าตัวเองเก่งอะไร อ่อนตรงไหน เราก็จะเรียนอย่างมีเป้าหมายมากขึ้น ถ้าเทียบกับคนที่เลือกไปโดยไม่รู้ อาจจะเลือกผิดเลือกถูก ผลร้ายอาจจะทำให้เสียเวลาต้องเลือกใหม่ ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนั้นใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นเรารู้ไว้ก่อนชีวิตก็ปลอดภัยกว่า

IGCSE มีให้เราเลือกเองได้ 9-11 วิชา

จากที่กล่าวไปแล้วในข้อด้านบน การเรียน IGCSE แตกต่างจากที่เรียนมาก่อนหน้าเพราะเราสามารถเลือกวิชาที่เราต้องการได้เองมากถึง 11 วิชา และไม่ควรน้อยกว่า 9 วิชา โดยวิชาที่เราเลือกควรสมดุลกัน มีทั้งด้าน Academic และ Creativity และที่สำคัญครอบคลุมความถนัดและความชอบของเรา เพราะฉะนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะแนะนำให้ 5 วิชาหลักเป็น Mathematics, Sciences ทั้ง 3 วิชา Physics Chemistry และ Biology และภาษาอังกฤษ ส่วนวิชาที่เหลือก็ควรเลือกมาจากความถนัดและความสนใจของเรา อาจจะเป็นวิชาด้าน Art อย่าง Art and Design หรือวิชาด้าน Social Sciences อย่าง Economics, Business หรือ History เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโรงเรียนด้วยว่ามีวิชาไหนบ้าง เมื่อรู้ตามนี้แล้วก็สามารถนำเข้ามาปรึกษากับทีมงาน APSthai เพื่อให้เราสามารถเลือกวิชาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

กิจกรรมที่ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

นอกจากด้าน Academic แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และสำคัญอย่างมากคือการค้นหาตัวเองให้เจอ ถึงแม้ว่าเราจะยังพอมีเวลาให้ศึกษาตัวเองอีก 3 ปี แต่ในแต่ละปีต้องไม่ศูนย์เปล่า ให้ถามตัวเองว่าเราได้อ่านหนังสือเพื่มหรือยัง ปิดเทอมนี้ได้ไปลองฝึกงานหรือเข้าร่วมกิจกรรมอะไรบ้างหรือยัง เช่น Summer หรือมี Competition อะไรในด้านที่เราสนใจ กิจกรรมเหล่านี้เรียกว่า Super-curricular ค่ะ เป็นกิจกรรมนอกห้องเรียนที่ผู้เรียนสนใจด้วยตัวเอง สมัครด้วยตัวเอง ยิ่งได้ทำเยอะก็จะยิ่งรู้จักตัวเองเยอะขึ้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกคณะหรือแม้แต่วิชาใน A-Level เราก็สามารถเลือกได้โดยไม่ลังเลและมั่นใจ เพราะเราได้ผ่านเวลาในการพิจารณามากอย่างดีแล้ว

ถ้าได้รู้ตามนี้แล้ว ก็ลองดูนะคะว่าเราขาดเหลืออะไรตรงไหนไปหรือเปล่า ถ้าอยากให้เราช่วยแนะนำก็ติดต่อทีมงาน APSthai ได้เลยค่ะ