เกรด Cambridge International หรือที่เรามักเรียกกันว่า CAIE หรือชื่อเดิม CIE นั้น ออกครบแล้วสำหรับการสอบรอบ May/June 2023 ที่ผ่านมา ทั้ง IGCSE และ A-level และคำถามที่ได้ยินจากหลาย ๆ คนคือ

ข้อสอบยากขึ้นใช่ไหม ทำไมเกรดร่วงกว่าที่ควรจะเป็น

เรามาหาคำตอบกันครับ

Covid-19 ตัวการสำคัญที่ทำให้เกรดเฟ้อในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อ Covid-19 เกิดขึ้นช่วงปลายปี 2019 ทำให้การสอบ IGCSE และ A-level แบบปกติต้องหยุดชะงักไปในปี 2020 และ 2021 เป็นที่มาของการคิดเกรด IGCSE และ A-level แบบ Teacher Assessed Grade และ Centre Assessed Grade ซึ่งเป็นการให้เกรดจากหลักฐานการเรียนการสอนและการทดสอบภายในของโรงเรียน

และเนื่องจากมาตรฐานการเรียนการสอนและการทดสอบภายในของแต่ละโรงเรียนนั้นไม่มีทางที่จะเท่ากัน เราต้องยอมรับว่ามีบางโรงเรียนที่ให้เกรดนักเรียนในช่วงปี 2020 และ 2021 นี้มากกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2020 ที่เป็นการใช้เกรดจากในโรงเรียนเป็นครั้งแรก แบบยังไม่มีมาตรการจาก Examination Board ต่าง ๆ ที่รัดกุมพอในการควบคุม

สถานการณ์ดูเหมือนจะดีขึ้นนิดหน่อยในปี 2021 ที่ Examination Board ต่าง ๆ ออกมาตรฐานต่าง ๆ ในการควบคุมคุณภาพเกรดที่ให้จากโรงเรียนมากขึ้น เลยทำให้ความเฟ้อของเกรดลดลงกว่าปี 2020 เล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าเฟ้อกว่าที่ควรจะเป็นอยู่ดี

ส่วนในปี 2022 นั้น สถานการณ์ Covid-19 เริ่มเข้าสู่ช่วงผ่อนคลาย ทำให้เป็นปีที่สามารถจัดสอบตามปกติได้ แต่แม้จะจัดสอบได้ แต่ Examination Board ทั้งหลายก็มีความเห็นว่าช่วง Covid-19 ที่ผ่านมานั้น นักเรียนได้รับผลกระทบ ส่งผลต่อประสิทธิภาพและคุณภาพในการเรียน ทำให้ทุก Examination Board เลือกที่จะให้เกรดที่ง่ายกว่าปกติ แน่นอนว่าความเฟ้อนั้นลดลงกว่าปีที่เป็นการให้เกรดจากในโรงเรียน แต่ก็ยังถือว่าเฟ้อเมื่อเทียบกับก่อนช่วง Covid-19

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปีนี้

ปรับความเฟ้อของเกรดลง ทำให้ Grade Threshold สูงขึ้นสำหรับปี 2023 นี้

ทาง Cambridge International ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการถึงนโยบายการปรับ Grade Threshold ให้สูงขึ้นกว่าปี 2022 เพื่อปรับมาตรฐานการให้เกรดให้ใกล้เคียงกับก่อนช่วง​ Covid-19 คือใกล้เคียงกับการสอบปี 2019 ให้มากที่สุด

ผลที่เกิดขึ้นคือ การได้เกรดสูง ๆ อย่าง A หรือ A* นั้นดูยากขึ้นสำหรับนักเรียนหลาย ๆ คน บางคนที่มีผล Mock ในโรงเรียนที่ดี หรือมีความมั่นใจมาก ๆ ว่าจะได้ A* แน่ ๆ กลับได้เกรดที่ตำ่กว่าที่ตัวเองคิดไม่ว่าจะเป็นทั้ง IGCSE และ A-level

แนวทางของ Cambridge International ในการปรับมาตรฐานการให้เกรดในปี 2023 นี้ สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่นี่

https://www.cambridgeinternational.org/exam-administration/cambridge-exams-officers-guide/phase-6-results-and-certificates/standards-and-grading/

คนที่พลาด คือคนที่อาจจะยึดติดกับ Grade Boundaries มากเกินไป

ในการสอบ IGCSE และ A-level ของ Cambridge International นั้น คะแนนที่เราได้ จะถูกนำไปเรียงลำดับกับทุกคนที่สอบเหมือนกับเรา แล้วคะแนนที่ว่านั้นจะถูกแปลงเป็น Percentage Uniform Mark หรือ PUM ซึ่งจะถูกนำไปแปลงเป็นเกรดต่อไป บนเงื่อนไขที่ว่า

  • PUM ตั้งแต่ 90 ถึง 100 ก็จะได้เกรด A* (มีเฉพาะ IGCSE และ A-level ส่วน AS-level จะมีสูงสุดแค่เกรด A)
  • PUM ตั้งแต่ 80 ถึง 89 ก็จะได้เกรด A
  • PUM ตั้งแต่ 70 ถึง 79 ก็จะได้เกรด B
  • PUM ตั้งแต่ 60 ถึง 69 ก็จะได้เกรด C
  • และต่อเนื่องลงไป

ซึ่งในแต่ละปีเมื่อเกรดออกแล้ว ก็จะมีข้อมูลอีกชุดหนึ่งเรียกว่า Grade Boundaries ที่เอาไว้บอกว่า คะแนนสอบก่อนที่จะแปลงเป็น PUM นั้น ต้องเป็นเท่าไร ถึงจะขึ้นไปถึงแต่ละเกรด ยกตัวอย่างเช่น จาก IGCSE Economics รอบ June 2023 นั้นจะมี Grade Boundaries เป็นดังนี้

เด็กไทยเราที่สอบ Option Y ถ้าได้คะแนนตั้งแต่ 125 เต็ม 150 ขึ้นไปก็จะได้ A* แต่ถ้าได้ตั้งแต่ 106 แต่ไม่ถึง 125 ก็จะได้ A เป็นต้น

คราวนี้ จุดที่คนส่วนใหญ่ผิดพลาดอยู่ตรงนี้ครับ

สมมติว่าเราหยิบ Past Papers ของ IGCSE Economics รอบ June 2022 มาทำ พอเราตรวจเทียบกับ Mark Scheme แล้ว และรู้คะแนนของเราแล้ว แล้วเราก็ไปเทียบกับ Grade Boundaries ของรอบ June 2022 เพื่อดูว่าเราจะได้เกรดเท่าไร นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น

สมมติเราทำได้ 116 คะแนน ที่ Option Y เราก็จะเห็นว่าเราได้ A* (เพราะ 114 ขึ้นไปจะได้ A*) พอเป็นแบบนี้ เราก็จะมั่นใจว่าถ้าเราทำ Past Papers ได้ที่ระดับประมาณนี้อย่างต่อเนื่อง คือทำได้ประมาณ 114 จากเต็ม 150 พอสอบจริงเราก็จะต้องได้ A* แน่ ๆ

หารู้ไม่ว่า ถ้า Grade Threshold ในการได้ A* มันสูงขึ้น การได้ 116 ของเรานั้นมันอาจจะไม่ได้ A* ก็ได้ เช่น สมมติว่าในการสอบรอบ June 2023 นั้น ถ้าเราได้คะแนน 116 คะแนนจริง ๆ เราก็จะได้แค่เกรด A เท่านั้นเอง (เพราะรอบ June 2023 ต้องได้ 125 ขึ้นไป ถึงจะได้ A*)

ไม่อยากพลาด ต้องทำอย่างไร

คำแนะนำคือ อย่ายึดติดกับ Grade Boundaries เวลาทำ Past Papers มากเกินไป เพราะเราไม่รู้ว่า Grade Threshold ในการสอบรอบจริง ๆ ของเรานั้นมันจะเป็นเท่าไร และเอาจริง ๆ มันมีแนวโน้มที่ Grade Threshold จะสูงขึ้นทุกปีเสียด้วยซ้ำตามธรรมชาติของเรื่องแบบนี้

สิ่งที่ควรโฟกัสมากกว่า Grade Boundaries และ Grade Threshold คือ คะแนนจริง ๆ ที่เป็น Raw Mark เราได้เท่าไร การได้ 116 จาก 150 ถ้าคิดกันจริง ๆ คือเราผิดไปหลายข้อมาก ๆ คำถามที่น่าสนใจคือเราจะทำอย่างไรให้เราทำได้ดีกว่านี้ เราเขยิบขึ้นไปที่ 120 130 140 หรือแม้กระทั่ง 150 ได้หรือไม่ ยิ่งเราขยับคะแนนจริง ๆ ของเราขึ้นไปได้มากเท่าไร โอกาสเราก็จะมากขึ้นเท่านั้น ต่อให้ Grade Threshold มันจะสูงขึ้นแค่ไหนก็ตาม

บทสรุป ของเรื่องนี้คือ ทำให้ดีที่สุด อะไรที่ยังทำไม่ได้ ก็ทำให้ได้ อะไรที่ยังไม่เข้าใจ ก็เอาให้เข้าใจ ถ้าทำได้แบบนี้ จะมีอนาคตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการสอบ IGCSE การสอบ A-level การเข้า University หรือการทำอะไรใด ๆ ก็ตามในชีวิตครับ

หวังว่า เรื่องนี้จะเป็นอุทธาหรณ์สอนใจที่ดีนะครับ

และถ้าใครเกรดออกแล้ว ไม่ได้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ เรายังเริ่มใหม่ได้ และมีทางออกที่ดีให้กับชีวิตได้ เข้ามาพูดคุยกับทีม Krutoo และ APSthai นะครับ

APSthai : The Best Education In Your Own Version