ในการเรียนไม่ว่าจะในระดับ IGCSE A-Level หรือในระดับมหาวิทยาลัยก็ตาม สิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกก่อนเรียนเลยก็คือ Course Syllabus เพราะจะช่วยให้เรามองภาพรวมของแต่ละวิชาออกว่าเนื้อหาของแต่ละวิชามีอะไรบ้าง แต่ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจก่อนว่า Syllabus คืออะไร?

Syllabus คืออะไร?

ในแต่ละวิชาจะมีสิ่งที่เรียนว่า Course Syllabus อยู่ ซึ่งก็หมายถึงรายละเอียดที่สรุปข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเรียน โดยจะแสดงหัวข้อที่ต้องเรียน แบบฝึกหัด และตัวอย่างของข้อสอบ ในหลายที่อาจจะรวมไปถึงการให้เกรดหรือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิชานั้น ๆ และสิ่งที่จะได้จากการอ่าน Syllabus ก็คือ

  • List หนังสือที่ต้องอ่านเพิ่มและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในแต่รายวิชา

ในส่วนนี้จะช่วยให้เรารู้ว่ามีหนังสือเล่มไหนบ้างที่เราต้องอ่านเพิ่ม เราจะต้องศึกษาอะไรมาก่อนเข้าเรียน อุปกรณ์เพิ่มเติมที่ต้องเตรียมเพื่อใช้ในห้องเรียน

  • สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเรียน

ในส่วนนี้จะช่วยบอกให้เรารู้ว่าจะให้เกรดอย่างไร การเข้าเรียนมีผลอย่างไร รวมไปถึงลักษณะการเรียนการสอนที่เราจำเป็นต้องรู้เพื่อให้เราปฏิบัติได้เหมาะสม เพราะในแต่ละวิชาก็มีวิธีในการเรียนที่แตกต่างกันออกไป การรู้ในส่วนนี้จะช่วยให้เราเตรียมตัวได้ดีมากยิ่งขึ้น

แล้วทำไม Syllabus ถึงได้มีความสำคัญ?

  • Deadlines ของงานที่เราต้องส่ง
  • สิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนเรียน เช่น อุปกรณ์อื่น ๆ หนังสือที่ต้องอ่านเพิ่ม
  • งานที่เราต้องทำส่งมีรายละเอียดอย่างไร
  • วิธีการคิดเกรดเป็นแบบไหน
  • เราจะได้ทักษะด้าน Time management

ยกตัวอย่าง Syllabus วิชา Mathematics 0580 (Cambridge IGCSE) ปี 2023 และปี 2024

เมื่อเราต้องเรียนเนื้อหาใหม่ แน่นอนว่าเราจะต้องทำความเข้าใจกับวิชานั้น ๆ มากขึ้น แต่ทางลัดที่จะช่วยให้เราตอบคำถามเกี่ยวกับวิชานั้น ๆ ได้ก็คือการอ่าน Syllabus ได้ เพราะ Syllbus จะเป็นภาพรวมของเนื้อหาทั้งหมดที่เราต้องรู้เอาไว้อยู่แล้ว นอกจากนั้นการอ่าน Syllyabus ยังช่วยให้เราสามารถเข้าใจรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น

การอ่าน Syllabus ก่อนเข้าเรียนยังหมายถึงความพร้อมของเราที่จะเรียนด้วย ลองคิดดูว่าถ้าเราจะเรียนวิชาไหนแต่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดของแต่ละวิชาเลย ไม่มีความเข้าใจในวิชานั้นเลย เมื่อตอนเข้าไปเรียนก็อาจจะเรียนไม่ทัน ไม่เข้าใจในรูปแบบของวิชานั้น และสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้เราเรียนวิชานั้นได้ดี เราควรศึกษาให้ดีก่อนเลือกวิชา หรือเลือกคอร์สที่จะเรียนทุกครั้งเพื่อให้เราไม่พลาดโอกาสที่ดีที่สุดของเราไปค่ะ