ทำไมต้อง Study in Japan? เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะผ่านการฟังเพลง การอ่านมังงะ หรือดูโดราม่าก็ตาม มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งในชีวิตอยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ทำให้ในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในเอเชียที่คนไทยอยากไปเรียนภาษาระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น หรืออยากไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในทวีปเอเชียก็ตาม แต่วัฒนธรรมนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนและมีความแตกต่างจากประเทศไทยอย่างมาก เพื่อให้คนที่สนใจจะไปร่ำเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นได้รู้ประเทศญี่ปุ่นอย่างลึกก่อนตัดสินใจไป ทาง APSthai เลยโครงการ Study in Japan ที่จะช่วยให้คำแนะนำเรื่องการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น (Study in Japan) ให้กับบุคคลที่มีความสนใจ โดยจะเขียนบทความเพื่อให้ความรู้กับผู้ที่สนใจทั้งในด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น และการศึกษาญี่ปุ่นต่อไป

สำหรับคนที่อยากมาเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะมาเรียนเลยก็คือด้านภาษา เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าอยากมาเรียนที่นี่ ถึงแม้ว่าจะมาเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่เป็นนานาชาติและใช้ภาษาอังกฤษได้ก็ตาม ในชีวิตประจำวัน ภาษาญี่ปุ่นนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะตามสถานที่ต่าง ๆ ก็มีตัวคันจิเต็มไปหมด พนักงานในร้านส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราจะลำบากเมื่อมาใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นได้ ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวภาษาเพื่อใช้ในการเรียนก็ดี หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันก็ดีให้กับคนที่อยากมาเรียนที่ญี่ปุ่นค่ะ

ศึกษาด้วยตัวเอง

การอ่านด้วยตัวเองเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาไปลงเรียนคอร์สต่าง ๆ และข้อดีอย่างหนึ่งของการเรียนภาษาญี่ปุ่นในประเทศไทยคือมีหนังสือและสื่อการสอนที่หลากหลายมาก นอกจากหนังสือแล้วก็สามารถหาดูสื่อออนไลน์ที่คนญี่ปุ่นมาสอนเอง ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะลองดูก่อนว่าเราพอจะเรียนได้ไหม ก็ลองหาซื้อหนังสือมาฝึกอ่านดูค่ะ อย่างเล่มที่นิยมอ่านสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่นจะขอแนะนำเป็นมินนะ โนะ นิฮงโกะค่ะ ซึ่งเมื่อจบเล่ม 1 และ 2 จะมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นเทียบเท่า N5 และเมื่อศึกษาจบทั้ง 4 เล่มจะมีความรู้เทียบเท่า N4 ค่ะ แนะนำให้อ่านให้จบทั้ง 4 เล่มก่อนไปที่ญี่ปุ่น เพราะจะได้มีพื้นฐานในภาษาญี่ปุ่นบ้าง เมื่อเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินก็จะได้สามารถพูดด้วยภาษาง่าย ๆ ได้ และสามารถฟังออกได้บ้าง จะเป็นประโยชน์มากกว่าที่ไปเรียนโดยใช้ภาษาญี่ปุ่นไม่ได้เลยค่ะ

เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่

https://www.tpapress.com/list-book.php?g=1#

เรียนที่สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่ไทย

ประเทศไทยมีสถานบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับการรองรับหลายที่เลยค่ะ สำหรับใครที่คิดว่าเรียนด้วยตัวเองไม่ได้ผล อาจจะเรื่องของการจัดสรรเวลาหรือการควบคุมตัวเองให้ตั้งใจเรียนได้ทุกวัน แนะนำให้ลองเรียนภาษาญี่ปุ่นที่สถาบันเหล่านี้ค่ะ โดยสามารถเลือกเรียนได้ทั้งวันธรรมดาและวันเสาร์อาทิตย์ แล้วแต่ความสะดวกของทุกคนค่ะ ผู้เขียนเริ่มอ่านหนังสือเองที่บ้านก่อนและมาลงเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ไทย 2 ปี ก่อนที่จะมาเรียนญี่ปุ่นค่ะ โดยแนะนำว่าให้อ่านตัวหลักไวยากรณ์และคำศัพท์ไปก่อนเข้าเรียนให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าครูผู้สอนเป็นคนญี่ปุ่น จะได้เข้าใจในสิ่งที่ครูพูดค่ะ การเรียนในห้องเรียนแบบนี้จะทำให้เรามีวินัยในการเรียนมากขึ้น ในกรณีที่อ่านเองไม่ได้ และช่วยให้เราได้ภาษามากขึ้น เพราะจะได้ฝึกพูดกับเพื่อนและครูในห้องเรียนค่ะ

เรียนที่สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่น

หากใครที่อยากได้ภาษาแบบก้าวกระโดด แนะนำให้มาเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะผู้เขียนเองก็เลือกวิธีนี้เช่นกัน มาเรียนที่นี่สิ่งแวดล้อมจะบังคับให้เราใช้ภาษาญี่ปุ่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทักษะฟัง พูด อ่าน และเขียน วิธีนี้อาจจะใช้เงินมากกว่าวิธีอื่น แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในแง่ของการใช้งานจริงค่ะ โดยคอร์สจะมีหลายแบบ แบบระยะสั้น 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี ไปจนถึง 2 ปี อย่างตอนนี้ผู้เขียนเรียนคอร์ส 2 ปี ถ้าตั้งใจอย่างมากจริง ๆ ก็มีคนสามารถได้ N1 ได้นะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพยายามและความขยันค่ะ ถ้าหากสนใจมาเรียนภาษาญี่ปุ่นที่สถาบันสอนภาษาที่มีคุณภาพในประเทศญี่ปุ่น สามารถติดต่อทีมงาน APSthai ให้ช่วยแนะนำได้นะคะ

เรียนภาษาและวัฒนธรรมระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับคนที่มีความชื่นชอบในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะอยากมาเรียนที่ญี่ปุ่นหรือแค่สนใจประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แนะนำให้มาเรียนภาษาและวัฒนธรรมระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่่นค่ะ โดยโรงเรียนที่เราแนะนำเลยก็คือ Akita Inaka School ค่ะ โรงเรียนนี้ไม่เหมือนโรงเรียนทั่วไปเพราะตั้งอยู่ที่เมือง Akita ทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น สงบและห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ อีกทั้งยังได้ฝึกฝนภาษากับชาวบ้านแถวนั้นได้ด้วย กิจกรรมต่าง ๆ ก็ได้เรียนรู้จากคนญี่ปุ่นที่อยู่บริเวณเหล่านั้น ในทุกปีจะมีชาวต่างชาติมาลงเรียนกันอย่างล้นหลาม จนต้องขอจองที่ก่อนเพราะต้องการให้ทุกคนได้รับประสิทธิภาพในการเรียนสูงสุด วิธีนี้เหมาะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม เพราะถ้าเริ่มชอบแล้ว ก็สามารถตัดสินใจได้เลยว่าจะเรียนภาษานี้และมาเรียนที่ญี่ปุ่นดีหรือไม่ สามารถอ่านรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติมที่ Link ด้านล่างนี้ค่ะ ทั้งนี้คอร์สจะมีการเปลี่ยนแปลงตามแต่ละฤดูกาล ฝากติดตามอยู่เรื่อย ๆ นะคะ