มีความเข้าใจผิดหลายอย่างเกี่ยวกับการเรียนในระดับ IGCSE และอาจจะส่งผลกระทบไปถึงการเรียนในระดับที่สูงขึ้นด้วย เพราะการเรียนในระดับที่สูงขึ้นอย่าง A-Level, IB หรือแม้แต่ในระดับมหาวิทยาลัยนั้น อาศัยพื้นฐานที่ดีในการเรียน IGCSE ค่ะ โดย 3 สิ่งที่คนมักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการเรียน IGCSE ก็คือ

จะเลือกวิชาอะไรก็ได้ใน IGCSE

หลายคนเลือกวิชา IGCSE ด้วยความรู้สึกว่าชอบหรือไม่ชอบ ซึ่งความคิดนี้เป็นสิ่งที่ผิดพลาดมากค่ะ เพราะการเลือกวิชา IGCSE ควรเลือกให้สอดคล้องกับคอร์สที่เราสามารถเรียนได้ในอนาคต หรือวิชาที่ต้องใช้เป็นพื้นฐานใน Career ที่เราเป็นได้ในอนาคต หากตัดสินใจด้วยเหตุผลที่ว่าที่ไม่เลือกวิชานี้เพราะไม่ชอบ อาจจะเลือกผิดพลาดได้เพราะความไม่ชอบนั้นอาจจะมาจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น สื่อในการสอน คุณครูที่สอน สภาพแวดล้อมที่อยู่ เลยส่งผลให้ตัวเองมีทัศนคติที่ไม่ดีกับวิชานั้น แต่ถ้าเราได้เรียนในโรงเรียนที่เหมาะสมกับเรา ห้อมล้อมไปด้วยสิ่งแวดที่เอื้อในการเรียนของเรา ก็จะทำให้เราเก่งขึ้นและมีความมั่นใจในการเรียนวิชาเหล่านั้นมากขึ้น เมื่อเรามั่นใจแล้ว แต่กลับเลือกผิดไปตั้งแต่แรก เป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะเลือกวิชาเหล่านี้ในโรงเรียนอีก หลายคนต้องมาลงเรียนพิเศษเพิ่มและสอบเพิ่มข้างนอก ทำให้เราต้องใช้เวลามากขึ้น การเลือกให้ถูกตั้งแต่แรก ช่วยให้เราเหนื่อยน้อยลงและมีความมั่นใจในการเรียนมากขึ้นค่ะ

ทำเกรดให้ดีอย่างเดียวก็พอแล้ว

ความคิดนี้ไม่ผิด แต่ยังไม่ครบถ้วนซะทีเดียวค่ะ เพราะการเรียนในหลักสูตรอังกฤษ นอกเหนือจากเกรดที่ดีแล้ว สิ่งที่ต้องทำไปพร้อม ๆ กันคือ ‘หาตัวเองให้เจอ’ และรู้ว่าตัวเองนั้น ‘born to be’ อะไรด้วย เพราะเมื่อจบ IGCSE แล้ว เราต้องเลือกวิชา A-Level ให้สอดคล้องกับคอร์สหรือ Career ที่เราอยากจะเป็นในอนาคต เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่รู้จักตัวเองเลย เราก็จะเลือกวิชาที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสมกับเรา เพราะการเรียนในระดับ A-Level ลึกมากกว่า IGCSE มาก เปรียบเสมือนเตรียมตัวเรียนมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เราต้องมีทักษะ Self-study อยู่เสมอ เพราะถ้าไม่อ่านไปก่อนหรือหมั่นทำแบบฝึกหัด ก็จะเตรียมตัวไม่ทันค่ะ ลองคิดดูว่าถ้าเลือกวิชาผิด ก็จะได้เรียนในวิชาที่ไม่ถนัด จะให้ทำเกรดให้ได้ดีเป็นสิ่งที่ยากมากค่ะ เราจึงแนะนำให้ทุกคนไปทำกิจกรรมที่จะช่วยให้เราค้นหาตัวเองให้เจอ เช่น ไปเรียนซัมเมอร์ในช่วงปิดเทอม มีทั้งที่เน้น Academic ด้าน Career Path หรือด้าน Art ตามแต่ที่ตัวเองสนใจ ประโยชน์ของการไปเรียนซัมเมอร์ในช่วงปิดเทอมนี้ จะช่วยให้ ‘shape your future’ ได้ วางแผนชีวิตต่อได้ เพราะได้ไปทดลองเรียนด้วยตัวเองแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ควรเน้นที่เรื่องเรียนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรให้ความสำคัญกับการรู้จักตัวเองด้วยค่ะ

ไม่ต้อง Self-study ก็ได้

หากคิดว่าจะไม่ต้อง Self-study ในการเรียน IGCSE ก็ได้ เป็นความคิดที่ผิดมากค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะมี Lecture ในห้องเรียนอยู่ก็ตาม แต่ถ้าไม่อ่านหนังสือหรือฝึกฝนทำแบบฝึกหัด เมื่อถึงเวลาสอบก็อาจจะทำเตรียมตัวไม่ทันหรือถ้าทันก็จะเหนื่อยมาก การเรียนในหลักสูตรอังกฤษไม่มีที่ยืนสำหรับคนที่ขี้เกียจค่ะ เพราะถ้าขี้เกียจอ่าน ขี้เกียจค้นหาตัวเอง ขี้เกียจอยากจะรู้ในสิ่งที่เราชอบ ขี้เกียจทำแบบฝึกหัด เมื่อต้องเรียนในระดับที่สูงขึ้น ก็จะถูกขับไล่ออกมาโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่มีความพร้อมในการเรียนที่ลึกขึ้น ยากขึ้น และเน้นความเป็น born to be มากขึ้นค่ะ ถ้าเราไม่มีทักษะนี้ เมื่อขึ้นไปในระดับ A-Level และมหาวิทยาลัยเราจะเหนื่อยมาก เพราะฉะนั้นเราเองต้องมีความมุ่งมั่นกับสิ่งที่เราเรียนให้มากพอ

หากรู้ตัวว่าตัวเองกำลังประสบพบเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ และอยากหาทางออก ให้ทางเรา APSthai ช่วยได้นะคะ