ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่นิยมใช้มากที่สุดในโลก หลาย ๆ คน ต้องการที่จะเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเรียนต่อต่างประเทศ หรือเพิ่มโอกาสในการทำงานที่มากขึ้น ซึ่งการเรียนภาษาที่ดีที่สุดคือ การใช้ภาษาจากประสบการณ์จริง ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงต้องการที่จะไปเรียนภาษาในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เช่น UK, USA, Singapore, Australia หรือ New Zealand และอาจจะมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างเข้ามาเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมด้วย ทั้งสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม ความปลอดภัย และสำเนียงของแต่ละประเทศที่แตกต่างกันออกไป โดยผู้เขียนเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นที่ตัดสินใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ เพื่อพัฒนาตัวเองและเพิ่มโอกาสในการทำงาน และประเทศที่เลือกไปนั่นคือ New Zealand ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว (Aotearoa) ที่เป็นประเทศในฝันของใครหลาย ๆ คนนั้นเอง

สำหรับบทความนี้จะขอสรุป 5 เหตุผลหลัก ๆ ที่อยากแนะนำให้คนที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษนั้น ตัดสินใจเลือกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ New Zealand ดังนี้:

1. Native English Speakers:
อย่างที่รู้กันว่า New Zealand ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพราะเนื่องจากได้รับวัฒนธรรมจากสหราชอาณาจักรค่อนข้างมาก ทำให้สำเนียงคล้ายกับ British English รวมผสมผสานสำเนียงอื่นๆ เช่น Scottish, Irish, Australian และชนเผ่าพื้นเมืองอย่าง Māori ก่อให้เกิดเป็นสำเนียงใหม่ที่เรียกว่า Kiwi accent ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นภาษาอังกฤษที่ดูมีเสน่ห์ในการพูดมาก ๆ

2. Pathway to Further Education:
สำหรับใครที่สนใจเรียนต่อในระดับปริญญาตรี – เอก ก็สามารถเตรียมภาษาอังกฤษกับ Laguage centre เพื่อเตรียม English Language Certification ให้ตรงกับตามมหาวิทยาลัยต้องการ เช่น IELTS, TOEFL หรือ Cambridge English (CEFR) แต่หากน้อง ๆ คนใดที่ระดับความรู้ยังพร้อมที่จะเข้าปริญญาตรีนั้น ทาง Laguage centre ก็มีหลักสูตรที่ช่วยเตรียมตัวในการเข้ามหาวิทยาลัย (Foundation Year) ให้เลือกอีกด้วย

3. Safe and Welcoming Environment:
ประเทศ New Zealand เป็นประเทศที่ติดอันดับ 2 ของโลกเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่ใคร ๆ ก็มักจะนึกถึงแกะ และธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขา ชายหาด แม่น้ำและทุ่งหญ้า บรรยากาศเหล่านี้ช่วยเพิ่มโอกาสสร้างสีสันในชีวิตด้วยการทำกิจกรรมกลางแจ้ง กับสุดยอด Adventure activites  อย่างเช่น hiking, Jet boat, skiing, หรือสนุกกับ bungee jumping ที่แรกของโลก ทำให้พวกเราสนุกสนานและผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนได้อย่างแน่นอน

4. Unique Cultural Experiences:
หากจะให้ได้ภาษาอังกฤษแน่น ๆ ก็ต้องฝึกใช้จริงตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งการเรียนรู้ที่ดีอีกหนึ่งทาง คือ การสัมผัสประสบการณ์และความแตกต่างของวัฒนธรรมจากคนพื้นที่ประเทศนั้น ๆ เพราะเราจะสามารถใช้ภาษาได้เป็นธรรมชาติ หากมีโอกาสไปอยู่กับ Host family เราก็จะได้สัมผัสวัฒนธรรมและความเป็นอยู่จริง ๆ ของคนในท้องถิ่น โดยได้เรียนรู้วัฒนธรรมชนเผ่าท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในแทบนั้น อย่างเช่น ถ้าไปประเทศนิวซีแลนด์ก็จะพบกลุ่มชนเผ่า Māori ที่เราจะสามารถเห็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมจากการจัดงานต้อนรับหรืองานสำคัญต่าง ๆ ของประเทศ ทั้งนี้ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมเหล่านี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำที่ดีให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน

5.Work Opportunities:
สำหรับใครที่ไปเรียนภาษาอังกฤษแล้วต้องการที่จะลองใช้ภาษาแบบ Reality และหารายได้เสริมนั้น ก็สามารถทำงานพิเศษได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ต้องเป็นนักเรียนที่มี Student Visa แบบ Variation of Conditions และเป็นนักเรียนที่เรียน Full Time Course เท่านั้น หรือหากเรียนต่อด้านภาษาจบแล้ว ผู้เรียนจบปริญญาหรือเรียนต่อในสาขาวิชาที่ขาดแคลนของประเทศนิวซีแลนด์ ก็สามารถทำงานต่อและมีโอกาสได้ Work Residence อีกด้วย ท้ายสุดหากใครที่กลับมาทำงานประเทศของตัวเองนั้น การเรียนภาษาเพิ่มเติมมานั้น ก็ช่วยเพิ่มทั้งโอกาสและรายได้ที่มากขึ้นจากการทำงาน เช่น การทำงานกับชาวต่างชาติ หรือการเดินทางไปต่างประเทศ เป็นต้น

สุดท้ายใครที่อยากทราบประสบการณ์ของผู้เขียนว่าไปเรียนภาษาอังกฤษที่ New Zealand แล้วเป็นอย่างไร ต้องเตรียมตัวก่อนไปอย่างไร และใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นแบบไหน สามารถรออ่านบทความต่อไปได้เลยนะคะ

โดยปัจจุบันทาง APSthai เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย Top ของ New Zealand ทั้งหลักสูตร General English สำหรับพัฒนาภาษาอังกฤษในการเรียนหรือการทำงาน, หลักสูตรการเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย (Foundation Year) และระดับปริญญา (Undergraduate & Postgraduate) ได้แก่

– University of Otago 

– Massey University

– University of Auckland  และ Auckland University of Technology (AUT) ที่ร่วมกับ Partner อย่าง UP Education ที่เชี่ยวชาญในการดูแลเด็กไปเรียนในแถบ Oceania อย่าง New Zealand และ Australia

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ New Zealand สามารถติดต่อทางทีมงาน  APSthai ได้ที่ 084-320-1789 และ 083-179-9630 หรือ Line @apsthai ได้เลยนะคะ

APSthai : The Best Education In Your Own Version