หากใครที่สนใจอยากให้ลูกหลานเรียนต่อในระบบ IB ในบทความนี้จะมาพูดถึงโรงเรียน IB จากสิงคโปร์ที่ชื่อว่า Hwa Chong International School ค่ะ ด้วยคุณภาพของโรงเรียนที่ดีมากและอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ที่นี่ถือเป็นอีก 1 โรงเรียนคุณภาพที่จะช่วยปั้นเด็กที่มีความเหมาะสมกับระบบ IB ให้ไปได้ไกลเท่าที่เขาไปได้ค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่าโรงเรียนเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

ด้วยหลักการณ์ที่สำคัญของ Hwa Chong ที่ได้ให้เอาไว้ว่า ‘Continual pursuit of excellence.’ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าโรงเรียนจะเน้นย้ำและให้ความสำคัญกับเป้าหมายของนักเรียนและทำให้เป็นเลิศที่สุด

ซึ่งดูได้จากคะแนน Stellar IB results ของ Class of 2022 ที่ทำเอาไว้ได้ดีอย่างมาก โดยได้ 40 คะแนนถึง 51.7% และคะแนนเฉลี่ยของนักเรียนทั้งหมดคือ 38.8 คะแนนจาก 45 คะแนน และนอกจากนั้นยังสามารถเข้ามหาวิทยาลัย Top ได้หลายที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะ UK USA หรือมหาวิทยาลัยที่ Top มากในสิงคโปร์อย่าง NUS ด้วยค่ะ

โดยจุดเด่นของที่นี่อีกเรื่องหนึ่งก็คือทาง Hwa Chong จะเตรียมความเป็น IB ให้นักเรียนตั้งแต่ก่อนขึ้น Diploma โดยที่โรงเรียนสร้างหลักสูตรขึ้นมาเองและปั้นเด็กให้พร้อมก่อนที่จะขึ้นไปเรียน IB จริง ๆ ด้วยเหตุนี้นักเรียนจึงสามารถทำคะแนนออกมาได้ดีค่ะ

จากภาพจะเห็นได้ว่าในช่วง Integrated Programme ที่แบ่งเป็น Foundation Programme และ Pre-IB Programme หลักสูตรจะมีความแตกต่าง โดยในช่วง Foundation Programme โรงเรียนจะเน้นให้เด็กรู้อย่างกว้างและพยายามเชื่อมโยงความรู้เหล่านั้นให้ได้ รวมทั้งฝึกฝนทักษะไปด้วย เช่น การทำงานเป็นทีม การยอมรับความหลากหลายให้ได้และหาจุดแข็งตัวเองให้เจอ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้นักเรียนมั่นใจและต่อยอดสิ่งที่ตัวเองต้องการได้

ในช่วง Pre-IB Programme ก็จะเริ่มให้นักเรียนนำทักษะไปใช้มากขึ้น รวมทั้งให้รู้ข้อมูลอย่ากลึกมากขึ้นด้วย ในระหว่างนั้นก็เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติม เช่น ทำอะไรสักอย่างให้กับโลกใบนี้ (Leaving a Legacy) หรือสร้างความแตกต่าง ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากโดยเฉพาะในโลกที่คนมีความหลากหลาย และเมื้อขึ้นไปสู่ Diploma Programme หลักสูตรก็จะออกแบบให้เตรียมความพร้อมเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยและเนื้อหาที่ท้าทายสติปัญญามากขึ้นด้วย

ถ้าจะให้สรุป Key Success ของที่ Hwa Chong ก็พูดได้เลยว่าก่อนที่นักเรียนจะขึ้น IB Diploma ทางโรงเรียนเตรียมความพร้อมทั้งในด้านการเรียนและจิตใจโดยการสร้าง Curriculum ของตัวเองขึ้นมา เมื่อไปถึงในระดับ IB Diploma ทาง Hwa Chong จึงประสบความสำเร็จอย่างมากในระดับ IB Diploma

ผู้ปกครองหรือน้อง ๆ ท่านไหนที่รู้ดีว่าตัวเองเหมาะสมกับระบบ IB แต่ยังหาโรงเรียนที่มีคุณภาพและใกล้บ้านไม่ได้ ที่ Hwa Chong เป็นโรงเรียนคุณภาพที่เราแนะนำอย่างมากค่ะ ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในการเรียนระบบ IB นอกจากตัวเองจะเหมาะสมกับหลักสูตรแล้ว โรงเรียนต้องดีและครูต้องเข้าใจด้วยและสามารถดันเราไปให้ถึงได้ด้วย ซึ่ง Hwa Chong สามารถปั้นนักเรียนไปให้ถึงจุดนั้นได้ค่ะ

หากสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงเรียนหรือต้องการสมัครเรียน สามารถติดต่อมาได้ที่ APSthai ได้เลยค่ะ