วิชาวิทยาศาสตร์ (Science) ในระดับ IGCSE นั้นมีอยู่หลายตัว และ แต่ละตัวก็เนื้อหาที่มีความแตกต่างกัน การเลือกเรียนให้ถูกต้องกับการนำไปใช้ต่อในอนาคตนั้น จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และตัวหนึ่งที่หลาย ๆ โรงเรียนนำมาเป็นทางเลือกให้กับเด็ก ๆ ในการเรียนวิทยาศาสตร์ในระดับ IGCSE นั้น ก็คือ Co-Science คำถามก็คือ Co-Science คืออะไร และ นี่คือสิ่งที่เพียงพอแล้ว จริงหรือไม่ ?

ประเภทของวิชา Science ในระดับ IGCSE

ก่อนอื่น เรามารู้จักกันก่อนว่าวิชา Science ในระดับ IGCSE นั้นมีวิชาอะไรบ้าง ซึ่งมันแบ่งได้ทั้งหมด 3 ระดับครับ

  • ระดับสูงสุด เรียกว่า Separate Science คือการเรียน Science แยกกันไปเลยระหว่าง Physics, Chemistry, Biology ซึ่งเนื้อหาที่เรียนในแต่ละวิชานั้น จะถือเป็น 100% ของเนื้อหาที่เด็กจะต้องได้เรียนในวัยนี้ และการได้เกรดของแต่ละวิชาก็จะแยกกัน เช่น อาจจะได้ A* ใน Physics แต่ได้แค่ A ใน Chemistry และ Biology เป็นต้น หรือไม่ก็อาจทำได้ถึง A*A*A* (A* 3 ตัว) หรือในบางโรงเรียนอาจมีทางเลือกให้เด็กเรียน Separate Science แต่ไม่ต้องเลือก Physics, Chemistry, Biology ครบทั้ง 3 วิชาก็เป็นไปได้
  • ระดับกลาง เรียกว่า Co-Science คือการเรียน Science รวมกันคือมัด Physics, Chemistry, Biology เป็นวิชาเดียวกัน ซึ่งเนื้อหาในแต่ละส่วนของทั้ง 3 ตัวนั้น จะถือเป็นประมาณ 60% ของเนื้อหาที่เด็กจะต้องได้เรียนในวัยนี้ บางครั้งเราจะเรียก Co-Science ว่า Double Award เพราะ เกรดที่ได้นั้นจะคิดเสมือนว่าเรียนวิชา IGCSE 2 วิชา เช่น ถ้าได้เกรด Co-Science เป็น A ก็จะเทียบเท่ากับ AA (A 2 ตัว)
  • ระดับต่ำสุด เรียกว่า Combine Science คือเป็นการเรียน Science รวมกันคล้าย ๆ Co-Science แต่เนื้อหาน้อยกว่า Co-science ลงไปอีก ตีว่าเป็น 40% ของที่เด็กจะต้องรู้ในระดับชั้นนี้ และการคิดเกรดก็จะคิดเสมือนว่าเป็นแค่ 1 วิชา เช่น ถ้าได้ B ก็คือได้ B แค่ตัวเดียว

มาตรฐานของประเทศอังกฤษ กับ มาตรฐานของประเทศไทย

โรงเรียนระดับท็อปในประเทศอังกฤษ จะให้เด็กทุกคนเรียน Separate Science และต้องเรียนให้ครบทั้ง 3 ตัวคือ Physics, Chemistry, และ Biology เพราะความเชื่อที่ว่าเด็กสมควรจะเรียนวิทยาศาสตร์อย่างเต็มที่ครบถ้วน 100% ตามที่วัยนี้ควรจะรู้ และก็ต้องครบทั้ง 3 ด้านด้วย โดยไม่เกี่ยวกับว่าอนาคตจะไปเรียนด้านใดต่อ เพราะถือว่าเป็นความรู้ที่จำเป็นกับชีวิตประจำวัน

ส่วนในประเทศไทยนั้น มีบางโรงเรียนที่บังคับว่าเด็กต้องเรียนครบทั้ง Physics, Chemistry, Biology โดยที่เด็กเก่งที่ทำคะแนน Science ได้ดีมาตั้งแต่ต้นจะได้เรียนเป็นแบบ Separate Science ส่วนเด็กที่คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้จะให้ทำเป็น Co-Science แทน อย่างไรก็ดี มีอีกหลายโรงเรียนที่มีแค่ Co-Science กับ Combine Science ให้เด็กเลือก แถมบางโรงเรียนยังให้เรียนวิชาเหล่านี้แค่ในระดับ Core (Foundation) ซึ่งทำให้เด็กมีสิทธิ์ได้เกรดสูงสุดแค่ C เท่านั้น

จริง ๆ แล้ว IGCSE Co-Science เพียงพอหรือไม่ ?

หลาย ๆ โรงเรียนจะชอบพูดกับเด็ก ๆ ที่ได้เรียนแค่ Co-Science ว่าเพียงพอแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า

  • ถึงแม้ IGCSE จะเรียนแค่ Co-Science แต่ก็ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรว่าเด็กจะเลือก Science อย่าง Physics, Chemistry, หรือ Biology ต่อใน A-level ไม่ได้
  • สาขาที่ต้องใช้ Science หนัก ๆ อย่าง Medicine (หมอ) หรือ Engineering ในมหาวิทยาลัยดี ๆ ก็เขียนเอาไว้ชัดเจนในเว็บไซต์ว่าตอน IGCSE ทำแค่ Co-Science ก็พอ

ซึ่งเมื่อวิเคราะห์กันด้วยเหตุด้วยผลแล้ว จะพบว่า

  • เพราะว่า Co-Science เรียนแค่ 60% ของที่เด็กในวัยนี้ควรจะรู้ทั้งในส่วนของ Physics, Chemistry, Biology นั่นแปลว่ามีเนื้อหาอีกเกือบครึ่งที่หายไป แม้การขึ้นไปต่อ A-level ในวิชา Physics, Chemistry, Biology จะไม่ได้มีข้อห้ามอะไร แต่เด็กจะทำ A-level โดยขาดพื้นฐาน เราเคยเจอเคสของเด็กบางคนที่ตอน IGCSE ได้เรียนแค่ Co-Science แล้วต้องเรียนเสริมเนื้อหา IGCSE ควบคู่ไปในขณะที่กำลังทำ A-level ในวิชา Physics, Chemistry, Biology ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเรียนในภาพรวมเป็นอย่างมาก (และสุดท้ายทำได้ไม่ดีด้วย)
  • สิ่งที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยดี ๆ เหล่านั้นเขียนเอาไว้ว่า IGCSE ใช้แค่ Co-Science ก็พอนั้น เขาเรียกว่า Minimum Requirement ซึ่งแปลว่า เกณฑ์ต่ำสุดที่จะพิจารณา ซึ่งในความเป็นจริง ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยดี ๆ ในคอร์สที่ต้องใช้ Science เป็นวิชาหลักนั้น เด็กส่วนมากจะเรียน Separate Science ใน IGCSE มาทั้งนั้น ทำให้เด็กที่เรียนมาแค่ Co-Science เสียเปรียบในแง่ของ profile เป็นอย่างมาก และเอาจริง ๆ ถ้าเขาต้องเทียบเด็ก 2 คน เขาย่อมเลือกคนที่พื้นฐานดูดีกว่าอย่างการเรียนเป็น Separate Science มาอยู่แล้ว

จากเหตุผลดังกล่าว จะเห็นได้ชัดว่าในแง่ของการเรียน และ การเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ นั้น Co-Science ใน IGCSE ไม่พอหรอกครับ เป็นการสร้างความลำบากในอนาคตให้กับเด็ก และ ยังทำให้โอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยดี ๆ ของเด็กลดลงอีกด้วย

แต่ถ้าเด็กเขาจะไม่เรียนต่อทาง Science ล่ะ Co-Science ถือว่าเพียงพอไหม ?

ความเห็นส่วนตัว ผมมองว่าไม่พออยู่ดี เพราะกลับไปที่ประเด็นว่าเรียนแค่ 60% ของสิ่งที่เด็กวัยนี้ควรจะรู้ นั่นหมายความว่าความรู้ชีวิตประจำวันของเด็กในด้านที่เกี่ยวกับ Science หายไปถึง 40% ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ครับ ผมเห็นด้วยกับมาตรฐานของโรงเรียนท็อป ๆ ในประเทศอังกฤษที่เด็กทุกคนเรียน Separate Science ครบทั้ง 3 วิชาคือ Physics, Chemistry, และ Biology เพราะมันเป็นสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตครับ

แล้วถ้าสุดท้ายเราอยากเรียน Separate Science แต่โรงเรียนไม่ยอมอยู่ดี ?

ทางออกที่ทำได้มีหลายทางครับ เช่น การ Self-study ด้วยตัวเองหรือการเรียนพิเศษเสริมข้างนอกแล้วไปสอบ IGCSE ในวิชา Physics, Chemistry, Biology กับสนามสอบที่รับ External Candidate หรือบางคนก็ตัดสินใจออกมาทำ homeschool ไปเลย อย่างไรก็ดี แนะนำว่ามาพูดคุยปรึกษาเพิ่มเติมกันจะดีกว่าครับ

หวังว่าจะได้ข้อสรุปกันแล้วนะครับ ว่า IGCSE Co-Science นั้นเพียงพอหรือไม่ ลองพิจารณากันดูนะครับ