ทำไมเราจำเป็นที่จะต้องเข้ามหาลัยชั้นนำระดับโลกให้ได้  ทำไมเราถึงเห็นเด็กๆหลายคนแย่งกันเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำกันเพราะอะไรทำไมเราควรเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำวันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

1 ชื่อเสียงและคุณภาพ (Reputation and Quality) – ชื่อเสียงและคุณภาพของมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งแรกๆที่ใครหลายคนให้ความสำคัญ บ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่ามหาลัยดีอย่างเช่น Harvard University, Oxford หรือ Cambridge University จะเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในระดับโลกและมีชื่อเสียงเรื่องของคุณภาพการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย ยังไม่นับการการสมัครเข้าที่ยากและหินสุดๆ ถ้าเรามองถึงประโยชน์ในการหางานหลังจากเรียนจบหรือการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น  การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำจะทำให้เรามีโอกาสในการได้งานที่สูงกว่าคนที่จบมหาวิทยาลัยปกติเพราะโดยส่วนมากแล้วคนจ้างงานหรือ Admission ในมหาวิทยาลัยจะชอบดู Profile ของคนที่สมัคเข้าไปว่าจบจากมหาวิทยาลัยที่ดีและมีชือเสียงหรือไม่ เพราะการที่เด็กๆจบจากมหาวิทยาลัยเหล่านี้จะเปรียบเสมือนกับการที่เด็กๆจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพและทักษะในด้านต่างๆที่จำเป็นต่อการทำงานอีกด้วย นั่นคือสาเหตุว่าทำไมเด็กๆที่จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำจะมีโอกาสในการได้งานที่มากกว่า 
สำหรับใครที่ต้องการเช็ค Ranking University เราแนะนำ Website เหล่านี้ครับ

https://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/

https://www.topuniversities.com/university-rankings

2. ทรัพยากร (Resources) –  มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายๆที่จะมีโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรและข้อมูลที่มากกว่ามหาวิทยาลัยทั่วไป อย่างเช่น การเข้าถึง Research ต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างหรือ การเชิญคนที่ประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียงมาแชร์ประสบการณ์ในห้องเรียน ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงๆที่นอกเหนือจากการเรียนแค่ในห้องเรียนอีกด้วย 

3. โอกาสในการสร้างเครือข่าย (Networking opportunities) – การที่เราเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำได้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้าง Connection หรือ Networking ที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย เพราะนอกเหนือจากโอกาสที่เราจะได้งานดีๆทำหลังจากเรียนจบแล้ว เด็กๆที่สมัครเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำได้จะเป็นเด็กที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนและรู้ว่าสิ่งที่ตัวเองต้องการทำคืออะไร และจะพยายามที่จะทำในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ให้สำเร็จ ซึ่งการที่เรานำพาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่เป็นทุกคนมีความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จและมีความตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ จะช่วยทำให้เรามีนิสัยที่เป็นแบบนั้นเช่นกันตามที่เราเคยได้ยินว่า เราจะเป็นค่าเฉลียนของคน 5 คนที่เราอยู่ด้วย ถ้ารอบๆตัวเรามีแต่คนเก่งๆ ตั้งใจเรียน ทำงานหนัก และมีเป้าหมายที่ชัดเจน เราก็จะได้รับอิทธิพลจากสิ่งเหล่านี้เช่นกันครับ

4. รายได้สูงกว่า (Higher salaries)   จากงานวิจัยในหัวข้อ Graduates of Elite Universities Get Paid More. Do They Perform Better? ของ Harvard พบว่า  การจ้างเด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยชั้นจะช่วยพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพของบริษัทให้ดียิ่งขึ้นได้มากกว่าคนที่จบจากมหาวิทยาลัยทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามการจ้างคนที่มีทักษะและตอบโจทย์ความต้องการของบริษัทก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการจ้างใครก็ได้ที่จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำครับ 

แต่ท้ายที่สุดแล้ว การที่เราจะตัดสินใจว่าเราจะสมัครเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำหรือไม่ก็อาจจะมีอีกหลายปัจจัยมากกว่าที่พูดถึงด้านบนเพียงอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตามถ้าเราสามารถสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำได้แปลว่าอย่างน้อยเรามีใบเบิกทางในชีวิตที่ดีแล้วแน่นอนครับ  สำหรับใครที่ต้องการเตรียมตัวหรืออยากติวเสริมเพื่อเตรียมตัวและโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนดีก็สามารถติดต่อเข้าเพื่อพูดคุยกันได้กับทีมงาน APSthai ได้เลยครับ 
สาขาสีลม: 084-320-1789
สาขาหลักสี่ : 083-179-9630