ใครอยู่ Year 12 เทอม 2 ตอนนี้ น่าจะกำลังเผชิญหน้ากับความจริงแล้วว่า A-level นั้นแตกต่างจาก IGCSE อย่างไร แม้จำนวนวิชาที่ต้องเรียนจะน้อยลงเป็นอย่างมาก แต่ความหนักหนาในแต่ละวิชานั้นไม่ธรรมดา และหน้าที่ความรับผิดชอบต่อทุกเรื่องในชีวิตก็มากขึ้นอย่างมหาศาล

และถ้าตอนนี้ ใครกำลังรู้สึกว่า มันมากเกินไปแล้ว กำลังจะเรียน A-level ไม่ไหวแล้ว บทความนี้จะชี้ให้เห็นถึงสาเหตุ และ คำแนะนำว่าเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง

อะไรที่ทำให้เราเรียน A-level ไม่ไหว

เลือกวิชาผิด

แม้จะตั้งใจเลือกเป็นอย่างดี แต่หลาย ๆ คนอาจเผอิญเลือกวิชาที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง นี่ไม่ได้หมายถึงการเลือกวิชาที่ยากเกินไป แต่หมายถึงการเลือกวิชาที่เราไม่ได้ชอบมากพอ

การเรียน A-level นั้นหน้าที่ในการ self-study ของนักเรียนจะเพิ่มขึ้นเป็นมากถึง 50% หรือมากกว่านั้น หากไม่ใช่วิชาที่เราชอบถึงขั้นว่า เราพร้อมจะอ่านเอง เรียนรู้เอง เพิ่มเติมนอกเหนือจากในตำราเรียนและโรงเรียน ก็แปลว่านั่นเป็นวิชาที่ไม่ใช่เสียแล้ว

ดูแลตัวเองผิด

ใน IGCSE ที่ผ่านมา เราอาจเอาชนะได้ด้วยการเรียนเนื้อหาให้ครบ ซ้อมทำ past papers พอสมควร แล้วก็สามารถที่จะไปสอบได้คะแนนดี ๆ ได้ แต่ใน A-level นั้น ไม่มีทางเลยที่เราจะทำแค่นั้นแล้วประสบความสำเร็จได้

ใน A-level แค่เรียนเนื้อหาจบและทำ past papers อาจจะทำให้เราได้เกรดมากที่สุดแค่ C ถ้าปราศจากการทำตัวเองให้เข้าใจในเนื้อหาเหล่านั้นได้จริง ๆ แล้ว ด้วยการศึกษาเพิ่มเติม การพาตัวเองไปฝึกงาน ดูงาน การเรียนรู้นอกห้องเรียนให้มากขึ้น ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้

การ self-study จึงเป็นหัวใจสำคัญเป็นอย่างยิ่งของการที่จะประสบความสำเร็จใน A-level

พื้นฐานที่ไม่แน่น

ยกตัวอย่างเช่น การเรียนวิชา Science ใน IGCSE แบบ Co-ordinated Science แล้วขึ้นมาเรียน Science ตัวเต็ม ๆ อย่าง Physics, Chemistry หรือ Biology ใน A-level นั้น โอกาสที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นถือว่าน้อยมาก ๆ เพราะเนื้อหา Science ที่เรียนใน IGCSE Co-ordinated Science นั้น มันเป็นเพียงแค่ประมาณ 60% ของเนื้อหาจริง ๆ ที่ควรจะรู้ก่อนขึ้น A-level ทำให้เมื่อขึ้น A-level แล้วไม่สามารถที่จะติดตามเนื้อหาได้ทัน และล้มเหลวในการเรียนในที่สุด

หรืออย่างคนที่เรียน A-level Math และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง A-level Further Math นั้น ถ้าพื้นฐาน IGCSE Math ไม่ดี หรือไม่มีโอกาสได้เรียนพวก IGCSE Further Pure Math หรือเรียนเนื้อหาเหล่านี้ล่วงหน้า พอขึ้น A-level แล้วก็จะพบว่า Math นั้นยากเหลือเกิน แต่ทั้งหมดนี้ก็ล้วนเกิดจากการมีพื้นฐานที่ไม่แน่นพอนั่นเอง

ภาระอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามา

นอกจากการเรียน A-level ให้ดีแล้ว อีกแค่ไม่กี่เดือนการสมัคร university ก็จะมาถึง บางคนต้องเริ่มฝึกงาน เริ่มหากิจกรรมทำเพิ่ม เริ่มต้องค้นคว้าเรื่องของ university ต่าง ๆ ต้องเริ่มลงมือทำ super-curricular activities ซึ่งพอมาผนวกกับความหนักหนาของ A-level แล้ว ก็ทำให้หลาย ๆ คนถอดใจ ลืมเรื่องพวกนี้ไปก่อน แล้วเอาแต่เรียนอย่างเดียว

ในระยะแรกอาจไม่เป็นไร แต่สุดท้ายพอถึงวันที่ต้องสมัคร university จริง ๆ ก็จะมีปัญหาอย่างแน่นอน หากโรงเรียนไม่เห็นปัญหานี้เร็วพอ และยื่นมือเข้าช่วยเหลือให้คำแนะนำช้าเกินไป สุดท้ายทุกอย่างก็จะไม่ทันการ

แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง จะตั้งต้นใหม่อย่างไรดี

ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ยังมีทางออกอยู่เสมอ คำแนะนำเบื้องต้นคือ ให้เข้ามาคุยกันกับทีม consult ของ Krutoo เพื่อดูว่ายังสามารถปรับเปลี่ยนแผนการ หรือเพิ่มการ support ในรูปแบบไหนได้บ้าง

บางครั้งปัญหานี้อาจถูกแก้ได้ด้วยการหาคนช่วยในเรื่องเนื้อหาวิชาในวิชาต่าง ๆ ที่เรากำลังมีปัญหา บางครั้งอาจเป็นรูปแบบของการแนะนำในการดูแลตัวเองให้ดีขึ้น เช่น วิธีการหรือแนวทางที่เราจะ self-study ได้ดีขึ้น หรือแหล่งเรียนรู้เพิ่มเติมที่จะสามารถช่วยเราได้

หรือใครที่ต้องการจะเริ่มใหม่จริง ๆ การมาเรียน A-level แบบเต็มตัวกับ Krutoo ก็เป็นทางออกหนึ่งที่สามารถทำได้ ซึ่งในการออกมาเรียน A-level แบบเต็มตัวกับ Krutoo นั้น

  • ถ้าคุยกันแล้ว เราน่าจะเลือก A-level มาผิด เราก็สามารถเลือกวิชาใหม่ได้ และที่ Krutoo เรามีวิชาให้เลือกมากมายครบถ้วนตามแต่ละสาขา career ที่จะต้องใช้
  • สามารถเรียนที่ Krutoo และสอบ A-level กับที่ Krutoo ได้เพราะเราเป็น Exam Centre ของ Pearson Edexcel และ Cambridge International
  • สามารถสมัคร University ทั้งอังกฤษผ่านทาง UCAS ทั้งอเมริกาผ่านทาง Common App รวมทั้งประเทศอื่น ๆ แม้แต่ในประเทศไทยได้ เพราะเราเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับจาก University ต่าง ๆ ทั่วโลก
  • สามารถออกแบบรอบสอบ A-level ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ แบ่งสอบ AS-level และ A2-level ได้ เพื่อให้ได้ผลการสอบที่ดีที่สุด
  • มีคำแนะนำ และ connection เกี่ยวกับ super-curricular activities มากมายที่เด็ก ๆ สามารถไปทำได้
  • เรียนแบบตัวต่อตัว consult ดูแลกันแบบตัวต่อตัว เพราะเราเชื่อว่าทุกคนมีแผนการเรียน แผนชีวิต ที่เฉพาะเจาะจงที่สุดในรูปแบบของตัวเอง

สุดท้ายแล้ว ใครกำลังเรียน Year 12 ไม่ไหว หรือกำลังเรียน Year ไหนไม่ไหว หรือจริง ๆ ก็ยังไหว แต่อยากได้การศึกษาที่ดีที่สุดในรูปแบบของตัวเอง นัดเข้ามาคุยกับทีม consult ของ Krutoo กันนะครับ