จะเข้า UK Universities ต้องเขียน Personal Statement

หลาย ๆ คนรู้ นี่ไม่ใช่ความรู้ใหม่ นี่เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็รู้อยู่แล้ว แต่มีสักกี่คนที่ตอบได้อย่างชัดแจ้งว่าทำไมเราถึงต้องเขียน Personal Statement

“จะสนใจไปทำไม เขาบอกให้ทำ ก็ต้องทำ” หลาย ๆ คนก็คงตอบแบบนี้ เหมือนกับถ้าถามว่า ทำไมแมวต้องมี 4 ขา หลาย ๆ คนก็คงจะหันมามองเรา หาว่าเราบ้า ก็แมวมันมี 4 ขา แล้วจะหาเหตุผลไปทำไม

และนั่นแหละ คือปัญหาใหญ่ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ พลาดเพราะ Personal Statement

ปัญหานั้นคือ การขาดเหตุขาดผล

การที่เราไม่รู้ว่า ทำไมถึงต้องเขียน Personal Statement แปลว่าเราไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว UK Universities เขามองหาอะไร เมื่อเราไม่รู้ว่าเขามองหาอะไร เราจะไม่มีวันเขียน Personal Statement ที่ดีได้เลย เพราะฉะนั้น เรามาหาเหตุผลในเรื่องนี้กันเถอะครับ

UK Universities ต้องการอะไร

UK เป็นหนึ่งในประเทศที่มี World Class Education และ World Class Education นั้นมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้ผู้เรียนมี Skills ให้ไปถึงระดับสูงสุดที่ควรจะเป็น ซึ่งสำหรับ UK แล้ว เขามีความเชื่อว่า การที่เขาจะสามารถพัฒนาผู้เรียนให้มี Skills ไปถึงระดับสูงสุดได้นั้น ผู้เรียนจะต้องได้เรียนในสิ่งที่ตัวเอง Born to be มี Passion สูงสุด และสอดคล้องกับเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน

เพราะฉะนั้น เขาจะมองหาคนที่แสดงออกให้เขาเห็นได้ว่า มีความ Born to be มี Passion และมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน

UK Universities คาดหวังอะไร

ความ Born to be มี Passion และมีเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจนนั้น จะแสดงออกผ่านสิ่งที่คน ๆ หนึ่งทำเมื่อเขามีเวลาว่าง นอกเหนือไปจากการเรียนที่เป็นหน้าที่ นอกเหนือไปจากกิจกรรมทั่ว ๆ ไปที่โรงเรียนให้ทำ สิ่งเหล่านั้น สำหรับ Oxford และ Cambridge เขาเรียกว่า Super Curricular Activities

Super Curricular Activities หมายถึง สิ่งที่เราทำเพราะชอบ เพราะรัก เพราะอินสุด ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้ลืมวันลืมคืน เป็นสิ่งที่ทำให้เลิกทำสิ่งเหลวไหลอื่น ๆ และที่สำคัญที่สุดคือเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับความ Born to be และ Passion รวมถึงเป้าหมายในชีวิตของเราด้วย

Super Curricular Activities อาจหมายถึงการอ่านหนังสือ การค้นคว้า การทำโปรเจค การประกวดแข่งขัน การได้รางวัล การไป Summer School การเรียน Short Course และการทำ Work Experience ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถเป็นอะไรก็ได้ ขอแค่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า เรารัก เราชอบ เราทุ่มเท ให้กับสิ่งนั้น ๆ จริง ๆ

และ UK Universities ก็คาดหวังว่าจะได้ต้อนรับคนที่มี Super Curricular Activities ที่น่าสนใจ ที่แสดงตัวตนที่ชัดเจนของคน ๆ นั้นว่า Born to be แค่ไหน มี Passion แค่ไหน สอดคล้องกับเป้าหมายชีวิตแค่ไหน ให้ได้เข้ามาเรียนรู้ด้วยกัน

UK Universities ตรวสอบยังไง

มี 3 วิธีที่ UK Universities จะสามารถตรวจสอบ Super Curricular Activities ของคน ๆ หนึ่งได้นั่นคือ

  • Personal Statement การเขียน Essay ไม่เกิน 4,000 ตัวอักษร เพื่อเล่าเรื่องของตัวเองทั้งหมดว่าเรา Born to be อย่างไร มี Passion อย่างไร มีเป้าหมายชีวิตอย่างไร โดนเน้นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Super Curricular Activities ต่าง ๆ เพื่อเป็นหลักฐาน
  • Reference คือการเขียน Essay โดยคุณครู เพื่อ support สิ่งที่เราเขียนมาใน Personal Statement
  • Interview คือการนำคนที่อยู่ในวงการนั้น ๆ มาพูดคุยกับเราเพื่อดูว่าเราคือคนที่ใช่ที่เขากำลังมองหาจริงหรือไม่

Personal Statement จึงถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบว่า เรามี Super Curricular Activities เป็นอย่างไร และมันแสดงออกถึงความ Born to be มี Passion สูงสุดและสอดคล้องกับเป้าหมายชีวิตอย่างชัดเจนหรือไม่

เพราะฉะนั้น ถ้าเราแสดงสิ่งเหล่านี้ผ่าน Personal Statement ได้ เราก็จะได้ใจของ UK Universities ไป และถ้าส่วนประกอบอื่น ๆ ของ Profile เราก็สอดคล้องกลมกลืนด้วยดีแล้ว เราก็จะเข้า UK Universities ที่เราต้องการได้สำเร็จ

เมื่อรู้เหตุผลแล้ว พึงลงมือทำให้เหมาะสม

คนที่พลาดเพราะ Personal Statement เป็นเพราะไม่รู้ว่า Personal Statement มีไว้ทำไม บางคนจึงเสียเวลาไปกับการเขียนภาษาให้สละสลวย การพยายามโน้มน้าวที่มีแต่น้ำและไม่มีเนื้อหาที่เป็นสาระ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่ UK Universities ต้องการเลย

และที่น่าเสียดายกว่าคือ บางคนแม้จะรู้เหตุผล แต่ก็ไม่รู้จะเอาอะไรมาเขียนอยู่ดี เพราะมี Super Curricular Activities น้อยเกินไป หรือที่เลวร้ายที่สุดก็คือ ฝืนสมัครเรียนในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเอง การจะเขียน Personal Statement ให้ดีและเป็นธรรมชาตินั้นย่อมเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย

เพราะฉะนั้น เมื่อรู้เหตุผลแล้ว พึงลงมือทำให้เหมาะสม เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเอง Born to be มี Passion สูงสุด สอดคล้องกับเป้าหมายชีวิต แล้วทำ Super Curricular Activities ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพียงเท่านี้ ความสำเร็จที่ตั้งใจไว้ก็จะมีโอกาสเป็นไปได้มากขึ้นอีกเยอะ

ชีวิตนี้ต้องทำอะไร ขอให้ลงมือศึกษาหาเหตุผล แล้วเราจะเป็นคนที่ไม่พลาด

ถ้าใช้ชีวิตประมาท ขาดเหตุขาดผล คงไม่พ้นความล้มเหลวครับ