หากอยากสอบเข้าโรงเรียน Top ที่อังกฤษ นอกจาก School Report และการสอบเข้าที่วัดด้าน Academic แล้ว ในหลาย ๆ ที่ก็มีให้สอบ Interview เพิ่มด้วย เราจะเตรียมตัวอย่างไรให้มีความพร้อม ไม่ประหม่าและสามารถดึงความเป็นตัวเองออกมาให้มากที่สุด ที่จริงแล้วเราสามารถฝึกฝนกันได้ แต่ก่อนอื่นต้องมี 3 สิ่งนี้ก่อน ก็จะมีความพร้อมมากขึ้นค่ะ

รู้จักตัวเองให้มากพอ

ก่อนที่จะไปกังวลเรื่องสัมภาษณ์ ให้สำรวจตัวเราเองก่อนว่าเรารู้จักตัวเองมากพอหรือยัง ถ้ายังไม่สามารถตอบคำถามง่าย ๆ เช่น จุดแข็งหรือจุดอ่อนของตัวเองได้ แสดงว่าเราเองยังไม่รู้จักตัวเองมากพอเลย ซึ่งการสัมภาษณ์เพื่อเข้าโรงเรียนเหล่านี้ เขาจะมีชุดคำถามที่อยากรู้จักตัวเรามากขึ้น เพราะแต่ละที่ก็มีลักษณะของเด็กที่ต้องการไม่เหมือนกัน ถ้าเรารู้จักตัวเอง เราจะรู้ด้วยซ้ำว่าเราเหมาะกับที่นี่หรือไม่ เพราะฉะนั้นให้แสดงความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อให้ทางโรงเรียนเหล่านี้รู้นิสัยใจคอและสามารถประเมินไปพร้อมกันกับความสามารถทางด้านวิชาการได้

วิธีการรับมือกับปัญหา

นอกจากเรื่องนิสัยใจคอและความเก่งแล้ว สิ่งที่ทางโรงเรียนเหล่านี้อยากรู้คือเมื่อเราเจอกับคำถามหรือปัญหาที่เราไม่รู้ เรามีวิธีการรับมืออย่างไร หลายครั้งเราจะเจอคำถามที่เราก็ตอบไม่ได้ เพราะเรายังไม่ได้เรียนหรือเป็นคำถามที่วัดเชาว์ปัญญา สิ่งที่เขาอยากจะได้จากเราไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป แต่เขาอยากจะรู้ว่าเราเมื่อเจอกับสิ่งที่ไม่รู้ เรามีวิธีหาคำตอบอย่างไร เรามี reaction อย่างไรกลับไป สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ไหม มีสติมากพอไหมในสถานการณ์ที่กดดัน เพราะการเรียนในโรงเรียนที่ Top ขนาดนี้ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ทุกคนจะต้องแข่งขันกับตัวเองและกดดัน เพราะฉะนั้นทางโรงเรียนเลยอยากจะรู้ว่าเราจะวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร?

รู้ในเรื่องที่สนใจให้มากพอ

ในหลายโรงเรียน นอกจากจะถามเรื่องลักษณะนิสัยและการแก้ปัญหาแล้ว อาจจะมีโจทย์มาให้แก้ไข เช่น อาจจะมีโจทย์เลขมาให้ลองทำ และความรู้อาจจะมากกว่าระดับตัวเอง เช่นว่าตอนนี้กำลังจะเข้า A-Level และเพิ่งเรียนจบ IGCSE มา เขาอาจจะเอาโจทย์ของ A-Level มาให้ทำ ถ้าเราไม่ได้สนใจในสิ่งที่เราอยากจะเรียนมากพอ ก็เป็นไปได้ว่าไม่ได้ศึกษามาก่อนหน้านี้ และอาจจะตอบไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราสนใจในวิชาไหน ก็ขอให้อ่านให้มาก ทำโจทย์ให้เยอะ ๆ และศึกษาล่วงหน้าไปเลยยิ่งดี เพราะสุดท้ายไม่ว่าอย่างไร หากอยากเรียนในหลักสูตรอังกฤษเราก็ต้อง Self study เองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นให้เราเตรียมความพร้อมในเรื่องเหล่านี้ไว้ด้วยก็จะช่วยให้เราเป็นผู้สมัครที่มีความสนใจมากขึ้นค่ะ

นอกจาก 3 สิ่งที่พูดไปข้างต้นแล้ว สิ่งที่จะช่วยให้เราคุ้นชินมากที่สุดและไม่ตื่นเต้นเวลาต้อง Interview คือฝึกฝนอยู่บ่อย ๆ อาจจะไม่ใช่ต้องมาเรียนพิเศษเพิ่มเสมอไป เพราะบางอย่างก็ติวไม่ได้ แนะนำให้ไปลองทำกิจกรรม Super-curricular เช่น ไปลง debate ในหัวข้อที่ตัวเองสนใจก็ได้ ก็จะฝึกให้เรามีกระบวนการคิดที่เฉียบมากขึ้น ทักษะที่ใช้ในการ interview หลายอย่างสามารถฝึกได้ด้วยกิจกรรมเหล่านี้ค่ะ