เมื่อพูดถึง boarding school ที่ UK ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับทั้งในแง่ผลงานโรงเรียน การดูแลเด็ก และการปั้นเด็กเข้า top universities ได้ในทุก ๆ ปี เป็นจุดหมายของนักเรียนมากมายจากทั่วโลก หนึ่งในนั้นต้องนึกถึง Concord college ค่ะ

Concord college ตั้งอยู่ชานเมือง Shrewsbury  ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 2.5 ชั่วโมง มีพื้นที่ 73 เอเคอร์ จัดเป็นแคมปัสขนาดใหญ่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน บรรยากาศรอบข้างโรงเรียนเงียบสงบเหมาะกับการศึกษา รับนักเรียนทั้งชายและหญิงอายุตั้งแต่ 13 – 18 ปี (Year 9 – Year 13) เปิดสอนในหลักสูตร GCSE และ A level ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในโรงเรียนประจำที่มีชื่อเสียงด้านวิชาการที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ด้วยผลงานในปีล่าสุด 2023

  • 90% ของนักเรียนในระดับ GCSE / IGCSEได้เกรด 7/8/9 และนักเรียน 43 คนจากทั้งหมด 85 คน ได้เกรด 8/9
  • เกินครึ่งของนักเรียนในระดับ A level ได้เกรด AAA หรือมากกว่า และมีนักเรียนถึง 33 คน ได้เกรด 3A*

รวมทั้งผลงานการมีเด็กสอบเข้า Oxbridge ได้ถึง 12 คนในปีล่าสุด มีสถิติการส่งเด็กเข้า top universities ทั้งของ UK และทั่วโลกได้เป็นจำนวนมากทุกปี ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 5 จาก The Times ในปี 2019 และอยู่ในอันดับ 5 จากการจัดอันดับ Top 100 Co-ed Boarding Schools by A Levels and Pre U จากเว็บไซต์ best-schools.co.uk จากผลงานในปี 2022

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Concord สามารถรักษาผลงานในด้าน academic มาได้ตลอดก็คือการมี Saturday exam หรือการจัดสอบในทุก ๆ เช้าวันเสาร์ ซึ่งการสอบแบบนี้ทำให้นักเรียนที่ Concord มีความกระตือตือร้นและเตรียมพร้อมในทุก ๆ สัปดาห์ และยังช่วยให้นักเรียนไม่เกิดภาวะตื่นตระหนกหรือตื่นกลัวเมื่อถึงเวลาสอบจริง และทำให้ทางโรงเรียนสามารถติดตามผลการเรียนของนักเรียนได้อย่างใกล้ชิดว่าตลอดการเรียนในแต่ละสัปดาห์นักเรียนเรียนเข้าใจจริงหรือไม่ มีตรงไหนที่เป็นปัญหา ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อสิ้นสุดแต่ละภาคเรียน ผู้ปกครองจะได้รับรายงานที่เป็นลายลักษณ์อักษรฉบับเต็มสามหรือสี่ครั้งต่อปี โดยมีการบันทึกและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนรู้ คะแนนสอบ และความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนแต่ละคน

นอกเหนือการติดตามดูแลในเรื่องการเรียนและผลการสอบในทุก ๆ สัปดาห์แล้ว Concord ยังมีชื่อเสียงในด้านการดูแลและช่วยเหลือเด็กนักเรียนในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยโรงเรียนจะจัดให้มี Universities Week นักเรียนจะได้รับคำแนะนำตลอดกระบวนการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยทีละขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง และที่อื่นๆ นักเรียนยังได้รับคำแนะนำจากครูสอนพิเศษส่วนตัว, house parent และอาจารย์ประจำวิชาเฉพาะทางอีกด้วย ในช่วง Pre-U Week ของเดือนมิถุนายน จะมีการพูดคุยถึงวิธีการกรอกแบบฟอร์ม UCAS และการเขียน Personal Statement มีเวิร์คช็อปเกี่ยวกับการสมัครเข้ามหาวิทยาลัย มีการพานักเรียนเยี่ยมชม college ต่างๆของมหาวิทยาลัย มีการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับการเตรียม admission test เป็นต้น และในแต่ละปีจะมีวิทยากรหรือ professor จาก top universities ต่างๆมา visit ที่ Concord เพื่อพูดคุยกับนักเรียน และให้คำแนะนำในการสอบเข้า เช่นจาก Imperial College London, UCL, LSE, King’s College London และจาก Oxford หรือ Cambridge 

นอกจากเรื่องการเรียนแล้ว Concord ยังได้รับการยอมรับในด้านการดูแลเด็กได้เป็นอย่างดี ได้ฟีดแบ็คที่ดีจากเด็ก ๆ และผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานไปเรียน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไว้วางใจได้ค่ะ

Concord เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนในช่วงชั้น year 9, year 10 และ year 12 โดยน้อง ๆ ทีสนใจเข้าเรียนต่อที่ Concord ต้องมีการทดสอบด้วย entrance test ซึ่งข้อสอบเข้าเรียนจะแบ่งดังนี้ค่ะ

  • Year 9 & Year 10 สอบ Mathematics, English และ Critical Thinking
  • Year 12 ขึ้นกับวิชาที่เลือกเรียนใน A level

ถ้าน้อง ๆ หรือผู้ปกครองท่านไหนสนใจสมัครเรียนที่ Concord สามารถติดต่อสอบถามมาทาง APSthai/Krutoo ได้เลยนะคะ ข่าวดีก็คือ ตอนนี้สำหรับน้องๆที่สนใจไปเรียนต่อในปี 2024 ทาง Concord college ยังเป็น top boarding school เพียงไม่กี่แห่งที่ยังเปิดรับสมัครอยู่นะคะ และถ้าสมัครกับทาง APSthai ก็สามารถสอบข้อสอบของทางโรงเรียนที่ศูนย์เราได้เลยเช่นกันค่ะ

หรือถ้าน้อง ๆ และผู้ปกครองท่านไหน สนใจ Concord college แต่ยังไม่มั่นใจว่าโรงเรียนจะเหมาะกับตัวเราหรือลูกของเราจริงไหม ก็ยังสามารถทดสอบได้ด้วยการไป Concord summer school ที่จัดโดยทีมอาจารย์และทีมงานของ Concord โดยตรง น้อง ๆ ที่ไปจะได้เรียนและใช้ชีวิตเสมือนหนึ่งเป็นนักเรียนที่ Concord จริงๆ เป็นระยะเวลา 2.5 สัปดาห์ ในทุก ๆ ปี จะมีเด็ก ๆ หลายคนที่ตัดสินใจไปเรียนต่อที่ Concord หลังจากได้ลองไป Concord summer programme มาก่อนด้วยค่ะ

ถ้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากได้คำแนะนำในการสมัครโรงเรียนหรือ summer programme หรือการเตรียมตัวสำหรับการสมัครเข้าโรงเรียน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้กับทาง APSthai ทางเรายินดีให้คำปรึกษากับทุก ๆ ท่านอย่างเต็มที่ค่ะ 

APSthai : The Best Education In Your Own Version