IGCSE ไม่ยาก แต่ก็พังได้ง่ายถ้าวางแผนไม่ดี มีกับดักอยู่ 3 ข้อที่ทำให้ IGCSE ที่ควรจะเก็บ A* หรือเกรด 9 ได้สบาย ๆ กลายเป็นเรื่องยาก บางคนถึงกับไม่สามารถที่จะได้เกรดที่ถือว่าสอบผ่านได้ด้วยซ้ำ

กับดักข้อที่ 1 เรียนจบช้าไป

ตามมาตรฐานโรงเรียนนานาชาติในบ้านเรา IGCSE จะเริ่มเรียนกันตอน Year 10 และเรียนกันไปจนถึง Year 11 ปลาย ๆ และที่น่าตกใจคือบางครั้ง บางโรงเรียนสอนบางวิชาไม่จบ เด็ก ๆ ต้องไปสอบทั้ง ๆ ที่ยังเรียนไม่จบ เกรดก็เลยออกมาไม่ดี

หรือต่อให้สอนจบ ก็จบแบบฉิวเฉียด จบเอาตอน Year 11 เทอม 2 ปลาย ๆ ทำให้เหลือเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็ต้องสอบ IGCSE แล้ว ไม่มีเวลาทบทวน ไม่มีเวลาทำ Past Papers ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ข้อสอบ IGCSE มีทั้งส่วนที่วัด Knowledge และ Skills ในส่วนที่วัด Knowledge ท่อง ๆ จำ ๆ ไปก็อาจจะพอทำได้ แต่ในส่วนที่วัด Skills นั้น ถ้าไม่ฝึกฝนให้มากพอ จะไม่มีทางทำได้เลย และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เด็กเก่ง ๆ บางคน เกรดไม่ดีอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนได้

ทางแก้ของเรื่องนี้ คือการเริ่มเรียน IGCSE ให้เร็ว และจบให้เร็วกว่าเดิม อย่างโรงเรียนดี ๆ ใน UK บางที่ เขาจะเริ่มเรียน IGCSE กันตั้งแต่ Year 9 เพื่อให้จบตอน Year 10 เทอม 3 ไม่ก็ Year 11 ต้น ๆ มีเวลาเหลือเฟือในการทบทวน ในการหัดทำ Past Papers สุดท้ายก็ได้ A* หรือเกรด 9 มาได้ อย่างไม่ยากเย็น

แต่หากโรงเรียนของลูกเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ การเรียนพิเศษล่วงหน้าที่ APSworld ก็สามารถทำให้เรียน IGCSE ในบางวิชาจบก่อนเวลาปกติได้ เหลือเวลาทบทวน เหลือเวลาทำ Past Papers บางคนถึงขั้นเอาบางวิชามาสอบล่วงหน้า คว้า A* หรือเกรด 9 มาไว้ในมือก่อนสบาย ๆ ได้เลย

กับดักข้อที่ 2 ตอบไม่ตรงคำถาม

ในวัยเด็ก ถ้าเรียนเข้าใจ ตอบคำถามครูได้ แม้จะเข้าเป้าบ้างไม่เข้าเป้าบ้าง บางครั้งก็ยังหยวน ๆ ถือว่าถูกและได้เกรดสวย ๆ ได้ แต่พอเริ่มเข้าสู่ช่วงของ IGCSE แล้ว จะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้อีก เพราะเขามีมาตรฐานที่ชัดเจนในการตรวจข้อสอบและให้คะแนน

การสอบ IGCSE มีคนสอบทั้งโลกเป็นจำนวนมาก เป็นไปไม่ได้ที่คนตรวจจะไล่อ่านทุกอย่างของทุกคนโดยละเอียด แล้วพยายามให้คะแนนแม้คำตอบจะหลุดจากที่ควรจะเป็นไป เขาจึงมีสิ่งที่เรียกว่า Mark Scheme หรือแนวทางในการให้คะแนนตั้งขึ้นมา ข้อสอบของเด็กทุกคนจะถูกตรวจโดยขึ้นกับ Mark Scheme แม้จะตอบถูก แต่ถ้าไม่ตรงตามที่ถูกกำหนดเอาไว้ คะแนนเต็มก็จะกลายเป็นศูนย์คะแนน สอบผ่านก็จะกลายเป็นสอบตก เกรด A* หรือเกรด 9 ก็จะเป็นสิ่งที่คาดหวังไม่ได้เลย

ทางรอดเดียวของเรื่องนี้คือ การหัดทำ Past Papers ให้มาก ๆ และอ่าน Mark Scheme ให้คล่อง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของเราจะไม่ใช่แค่เรียนเข้าใจ ทำข้อสอบได้ แต่ยังตอบอย่างถูกต้อง ได้คะแนน ได้เกรดอย่างที่ต้องการได้อีกด้วย

ที่ APSworld เมื่อเด็ก ๆ ของเราเรียนเนื้อหาล่วงหน้ากันจบแล้ว คุณครูจะคอยให้เด็ก ๆ ทำโจทย์และ Past Papers และตรวจให้คะแนนอย่างเคร่งครัด ไม่มีการหยวนหรือยอมปล่อยผ่านให้ เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อถึงเวลาสอบจริง เด็ก ๆ จะทำได้ถูกต้องอย่างที่ควรจะเป็นจริง ๆ

กับดักข้อที่ 3 Mindset ที่ผิด

แม้ 2 ประเด็นแรกจะสำคัญ แต่เรื่อง Mindset นี้อาจจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หลาย ๆ คนเชื่อว่า IGCSE ไม่สำคัญ ในเมื่อก็ต้องยื่นเกรด A-level หรือเกรด IB อยู่ดี Top University ทั้งหลายเขาจะลงมาดูเกรด IGCSE ทำไม ก็เลยไม่ตั้งใจที่จะทำให้มันดีตั้งแต่ต้น หลาย ๆ คนคิดแบบนี้

เรื่องที่ว่า IGCSE ไม่สำคัญนั้น ไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่น้อย อย่าง Oxford ถือว่าเป็นหนึ่งในที่ที่ย้ำอยู่เสมอว่า เขาดู IGCSE ประกอบด้วย เพราะมันคือการแสดงความสม่ำเสมอมาตั้งแต่วัยเด็ก ถ้าคุณมี IGCSE ที่แย่ แต่มีเกรด A-level กับ IB ที่ดี แปลว่าคุณเพิ่งสำนึกได้ ซึ่งถือว่าสายเกินไป และไม่ใช่คุณสมบัติของคนที่เขาต้องการ

ใน University อื่น ๆ เอง ก็ใช้ IGCSE เป็นตัววัด Skills พื้นฐาน มีน้ำหนักไม่ต่างจาก Admissions Tests การมีพื้นฐานไม่ดี จะทำให้ Profile ดูด้อยกว่าคู่แข่ง บางครั้ง University เหล่านี้ให้เหตุผลของการปฏิเสธมาในจดหมายเลยด้วยซ้ำว่า “มีผล IGCSE ที่อ่อนเกินไป” เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย

และที่สำคัญที่สุด การย่อหย่อนตั้งแต่ IGCSE มันเป็นการปลูกฝังให้ตัวเองไม่เห็นความสำคัญของหน้าที่ ของการมีความรับผิดชอบให้ดี นิสัยนี้เป็นนิสัยที่ติดตัว อาจลุกลามตามไปถึงตอน A-level และ IB ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นก็ยากที่จะแก้ไขได้แล้ว

ข้อดีของการมาเรียนที่ APSworld คือ เด็ก ๆ ทุกคนจะได้รับการ Consult และเราจะปลูกฝัง Mindset ที่ถูกต้องเกี่ยวกับ IGCSE รวมถึงความสำคัญของ IGCSE ให้เด็ก ๆ และพ่อแม่ทราบ เพื่อให้วางแผนอย่างถูกต้อง และทำให้ดีที่สุด ทีม Education Counsellor ของเราจะชี้ให้เห็นว่า การได้ A* หรือเกรด 9 ใน IGCSE นั้น ง่ายมากมายเพียงใด และเป็นเรื่องที่เป็นไปได้สำหรับทุกคน แค่ทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามแผนการที่วางร่วมกันแค่นั้นเอง

เริ่ม IGCSE ไม่ให้พัง เรียนสนุก ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม นัดหมายเข้ามาพูดคุยและเริ่มเรียนที่ APSworld ได้เลย ทัก Line @krutoo หรือโทรมาที่ 02-026-3221 นะครับ

APSworld : Your guide to personalised learning success